Bốn lời khuyên của Linh mục MichaelDavide Semeraro để làm chứng mà không áp đặt

158

Bốn lời khuyên của Linh mục MichaelDavide Semeraro để làm chứng mà không áp đặt

lavie.fr/, Alexia Vidot, 2018-01-10

Sau khi vun trồng các ý tưởng lớn về đan tu, linh mục Semeraro Dòng Biển Đức đã thành lập ở vùng Val d’Aoste một cộng đoàn nhỏ mà trọng tâm là tinh thần hiệp thông trong lòng trắc ẩn.

MichaelDavide Semeraro: Tin Mừng trong sự đơn giản

  1. Yêu thương thế giới

Bí mật của đời sống kitô là tinh thần chiêm nghiệm: tin rằng đằng sau các dấu vết bề ngoài luôn có huyền nhiệm ẩn giấu sự hiện diện của Chúa. Thế giới ngày nay có những chuyện cần phải tố cáo, nhưng nguyên thủy của mọi chuyện là một thế giới được Chúa yêu thương mà họ không biết. Sứ mạng của chúng ta là làm chứng điều này! Vì thế chúng ta phải loại bỏ thái độ buồn bã cay đắng thiêng liêng để có cái nhìn của Chúa Kitô: Ngài làm kinh ngạc với điều thiện, điều tốt nơi mỗi người, ai cũng có phần bóng tối và phần ánh sáng của mình.

  1. Tiếp nhận người anh em

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu không đòi hỏi ai hoán cải mà trước hết không đón nhận họ: “Con nghe Ta, đời của con tốt đẹp và đời sống được Thần Khí ở cùng”. Như thế chúng ta chỉ cần mở ra con đường trở lại của mình: “Mình muốn làm gì cho đời mình bây giờ?” Chúng ta thấy, Chúa Giêsu không kiểm soát sự hoán cải của các môn đệ. Ngài tin tưởng. Chúng ta cũng tin tưởng người anh em mình như vậy, chấp nhận họ, không suy nghĩ theo lối suy nghĩ của mình.

  1. Hãy kín đáo

Đức tin chúng ta càng hướng nội và càng mật thiết thì chúng ta càng bày tỏ, càng cống hiến mà không bao giờ áp đặt. Mẹ Maria trong mầu nhiệm Đi Viếng của mình dạy cho chúng ta loại ngôn ngữ kín đáo này. Sau khi được Truyền Tin, Mẹ không lớn tiếng: “Nhìn tôi đây, tôi là Mẹ Thiên Chúa!” Không, Mẹ đi gặp người thân thuộc để chia sẻ với họ lời hứa, sự mong chờ và niềm hy vọng. Một chứng từ khiêm nhường, kín đáo trong sự hiện diện của Chúa. 

  1. Tránh tuyệt đối

Tương đối cũng nguy hiểm như tuyệt đối. Phải có khả năng sống đến cùng đức tin của mình với các nghi thức, các tín điều nhưng nhớ rằng, Chúa thì cao cả hơn tất cả những chuyện này. Mỗi người có con đường riêng của mình để đến với Chúa. Tôi thích hình ảnh Giêrusalem Thiên quốc xuống từ Trời trong sách Khải Huyền, Thiên quốc có 12 cửa, có nghĩa là: Chúa đề nghị cho mỗi đứa con của mình một cánh cửa để vào trong sự hiệp thông với Ngài và Chúa yêu mỗi người với một tình yêu duy nhất dành cho người đó.

Marta An Nguyễn dịch