Vì sao Đức Phanxicô yêu thích bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu?”

902

Vì sao Đức Phanxicô yêu thích bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu?”

fr.aleteia.org, Caroline Becker, 2018-06-01

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 30 tháng 5-2018, Đức Phanxicô được tặng phiên bản bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu” của danh họa Caravage. Ngài đặc biệt yêu thích bức tranh này. Bây giờ bức tranh đã được treo ở Nhà nguyện Thánh Marta để ngài được thỏa thích chiêm ngắm bất cứ lúc nào.

Ông Stefano Lazzari, nhà sáng lập hãng Tifernate Bottega, một hãng chuyên tái tạo lại các bức họa danh tiếng, với kỹ thuật đặc biệt dùng chất liệu và màu sắc để làm lại các phiên bản giống như tranh gốc. Hãng Tifernate Bottega thường hợp tác với các hãng phim để làm các phim lịch sử, như gần đây đã hợp tác với hãng phim Sky và Magnitudo Film, cùng với Vatican Media để làm cuốn phim nói về cuộc đời của danh họa Caravage, tâm hồn và huyết mạch.

Bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu” ở nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp ở Rôma.

Đức Phanxicô là người biết rành bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu” ở nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp ở Rôma, khi còn là hồng y, mỗi khi có dịp về Rôma ngài đều đến đây để ngắm bức tranh. Hàng năm có hàng triệu du khách đến xem bức tranh này, bức tranh kể đoạn Chúa Giêsu gọi Thánh Mát-thêu đi theo Ngài.

Bố cục của bức tranh vẫn còn khó hiểu. Ở bên mặt bức tranh, người xem biết nhân vật chỉ ngón tay vào Thánh Mát-thêu là Chúa Giêsu. Thánh Phêrô đi theo Ngài nhưng gương mặt bị che. Còn ai là Thánh Mát-thêu trong tranh? Người ta vẫn còn tranh cãi về chuyện này. Có phải là ông già có râu mặt quay về Chúa Kitô, tay chỉ vào mình như muốn nói: “Có phải tôi mà Ngài muốn nói không?”. Hay là người thanh niên trẻ trong bóng tối ở cuối bàn, đang bận lo tiền bạc? Giả thuyết này có vẻ gần đúng, vì như thử Thánh Mát-thêu đang phải đưa tiền. Còn ông già chỉ tay vào thanh niên trẻ Mát-thêu như muốn nói với Chúa Kitô: “Có phải Ngài muốn kêu anh này?”.

“Chính vì thế mà tôi nghĩ tôi giống như Mát-thêu”

Ông Stefano Lazzari cho biết: “Một niềm vui lớn lao và cũng là một vinh dự lớn lao để tôi được tặng Đức Giáo hoàng bức phiên bản tuyệt vời này, tuyệt tác của danh họa Caravage về chủ đề lòng thương xót và lời kêu gọi của Chúa Kitô với mọi người”. Chúng ta hình dung sự xúc động của Đức Phanxicô khi nhìn bức phiên bản tuyệt đẹp mà chủ đề nhắc lại ơn gọi chức thánh của ngài, như ngài đã nói trong cuộc phỏng vấn với báo Văn minh Công giáo năm 2013: “Ngón tay Chúa Giêsu chỉ vào Thánh Mát-thêu như thử ngón tay này chỉ vào tôi. Cử chỉ của Thánh Mát-thêu làm tôi xúc động: ngài chụp lại mấy đồng tiền, như muốn nói: ‘Không, không phải gọi tôi! Không, mấy đồng xu này là của tô!’. Và đó là tôi: một người tội lỗi được Chúa ghé mắt đến. Đó là điều tôi đã trả lời khi được hỏi, tôi có nhận việc bầu chọn tôi làm giáo hoàng không”.

Một lời kêu gọi có từ tuổi trẻ

Khẩu hiệu chính thức của Đức Phanxicô lấy từ các Bài giảng của Thánh linh mục Bède đáng kính, người đã chú giải giai đoạn Thánh Mát-thêu được Chúa gọi: “Chúa Giêsu nhìn thấy một người thu thuế, ngài nhìn ông với tấm lòng yêu thương và chọn ông, Ngài nói với ông: ‘Anh theo tôi’”.

Khẩu hiệu chính thức của Đức Phanxicô

Khẩu hiệu này có một ý nghĩa đặc biệt trong con đường thiêng liêng của Đức Phanxicô. Năm 1953 nhân ngày lễ Thánh Mát-thêu, thanh niên trẻ Jorge Bergoglio lúc đó 17 tuổi cảm thấy sự hiện diện của tình yêu Chúa trong đời mình. Sau khi xưng tội, Jorge Bergoglio cảm nhận Chúa dịu dàng nhìn mình với tấm lòng thương xót vô biên và kêu gọi mình theo tiếng Chúa gọi tận hiến đời mình cho Chúa.

Khi làm giám mục, cha nhớ lại sự kiện đánh dấu những ngày đầu dâng trọn đời mình cho Chúa, cha đã chọn câu này làm khẩu hiệu và là mục đích sống của đời mình. Khi được bầu chọn giáo hoàng, ngài dùng lại câu của Thánh Bède: “Được chọn vì được tha thứ”. Một khẩu hiệu mà bây giờ ngày càng ghi nhớ trong lòng Đức Phanxicô khi ngài ngắm bức tranh này.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô được tặng phiên bản của bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu”