Đức Phanxicô được tặng phiên bản của bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu”

481

Đức Phanxicô được tặng phiên bản của bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu”

Bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu”, Le Caravage (1599-1600) ở Nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp ở Rôma

cath.ch, 2018-05-31

Ngày thứ tư 30 tháng 5-2018, hãng tin SIR cho biết, phiên bản bức tranh “Ơn gọi của Thánh Mát-thêu” của danh họa Caravage, bức tranh được Đức Phanxicô rất yêu thích, sẽ được treo ở Nhà nguyện Thánh Marta kể từ ngày 1 tháng 6 – 2018. Phiên bản được tặng cho Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến ngày 30-5.

Bức phiên bản được thực hiện tại xưởng ‘Bottega Tifernate’ ở Pérouse, nước Ý và đã được ông Stefano Lazzari, nhà sáng lập xưởng tặng Đức Phanxicô. Cùng đi với ông Lazzari có phái đoàn kênh truyền hình SkyVatican Media. Bức phiên bản này được thực hiện là để cho một cuốn phim truyền hình về cuộc đời của danh họa Caravage với sự hợp tác của Viện bảo tàng Vatican. Phiên bản bức tranh là tranh lụa được làm cùng kỹ thuật và màu sắc tương tự như bức tranh của Caravage.

Mỗi lần có dịp về Rôma, Hồng y Bergoglio đều đến Nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp để ngắm tác phẩm nguyên bản của Michelangelo Merisi, còn có tên “Caravage”, ông vẽ vào năm 1599-1600. Trước khi được bầu chọn, ngài có thói quen ở Nhà giáo sĩ, trước mặt nhà thờ Pháp.

Đức Phanxicô cảm hứng giai đoạn Thánh Mát-thêu được Chúa Giêsu gọi trong bức tranh của họa sĩ Caravage, nên ngài đã chọn khẩu hiệu của mình “được chọn vì được tha thứ” (miserando atque eligendo). Khẩu hiệu này mang ý nghĩa đặc biệt trong con đường thiêng liêng của Đức Phanxicô. Chính xác khi 17 tuổi, Jorge Bergoglio đã cảm nghiệm sự “hiện diện đầy tình yêu của Chúa trong đời mình” vào ngày lễ Thánh Mát-thêu 21 tháng 9. Sau khi xưng tội, ngài nghe tiếng Chúa gọi đi tu qua lòng thương xót của Chúa và theo gương Thánh I-Nhã.

Marta An Nguyễn dịch