“Tôi đã từng thấy các tên khủng bố rất gần, ngay cả với họ cũng phải nói chuyện”

189

“Tôi đã từng thấy các tên khủng bố rất gần, ngay cả với họ cũng phải nói chuyện”

fr.aleteia.org, Sylvain Dorient, 2018-05-30

Ngày 24 tháng 3 -2017: Hình của Linh mục Jacques Mourad, Đan viện trưởng Đan viện Thánh Elian, cha xứ giáo xứ Qaryatayn (Syriq).

Linh mục Jacques Mourad, cựu con tin của nhóm Hồi giáo ISIS xác quyết chỉ có đối thoại mới mang lại hòa bình cho đất nước Syria của cha.

Trong quyển sách Một tu sĩ bị bắt làm con tin (Un moine en otage) cha Jacques Mourad kể kinh nghiệm năm tháng bị quân khủng bố hồi giáo bắt.

Aleteia: Dù trải qua kinh nghiệm bị bắt làm con tin, dù đã bị tra tấn, cha xác tín ngay cả với những tên khủng bố cũng phải đối thoại, vì sao?

Linh mục Jacques Mourad: Không phải dù, nhưng vì kinh nghiệm này. Tôi đã thấy các tên khủng bố rất gần, ngay cả với họ cũng phải nói chuyện. Dĩ nhiên kinh nghiệm con tin của tôi là kinh nghiệm chấn thương, nhưng nó đã cho tôi có dịp gần với những người mà mình nghĩ họ là quỷ. Rất nhiều người trong số họ, dù họ hung bạo nhưng họ cũng cho thấy lòng nhân lạ lùng của họ, ngay khi họ nhận thấy nơi chúng ta cũng là con người. Chẳng hạn, khi tôi mới đến, một trong các tên cai ngục đối xử với tôi rất dã man, nhưng tôi không bao giờ trả lời các lời mắng nhiếc sỉ nhục của hắn, thái độ của hắn thay đổi một cách khó nhận thấy. Sau mười lăm ngày, hắn đến hỏi tôi xem tôi có cần gì không.

Tôi đã có những cuộc đối thoại đích thực với các tên cầm đầu khủng bố. Đặc biệt người lãnh đạo nhóm Hồi giáo ISIS ở Syria, ông nói quan điểm của ông về cuộc chiến đang xảy ra. Ông không thấy mình là người đi tấn công, nhưng xác định ông muốn bảo vệ dân mình để chống chế độ độc tài của Assad và thiết lập lại hồi giáo. Ông cho tôi biết, ông nhìn tín hữu kitô như thập tự quân. Tôi trả lời các tín hữu kitô Đông phương không dính gì với thập tự quân. Chúng tôi ở trong nước này từ trước khi có hồi giáo và chúng tôi thương họ. Chúng tôi không phục vụ cho lợi ích của người nước ngoài. Ông chăm chú nghe tôi và tôi hy vọng tôi làm cho ông thay đổi thành kiến.

Chúng ta có thể nói chuyện với những người cực đoan, những người áp dụng kinh Coran theo nghĩa đen và cho rằng các bài viết của người kitô là giả mạo không?

Chúng ta đơn giản trình bày đức tin của mình, dù đối với họ, đây là một chuyện xa lạ. Tôi có nói chuyện với một trong các quân khủng bố, tôi nói về khái niệm một Chúa là Chúa Cha của tín hữu kitô, ông ấy khó hình dung được khái niệm này. Dĩ nhiên sau cuộc thảo luận, ông không thay đổi đạo nhưng chúng tôi có thể đối thoại, học để biết nhau hơn. Mục đích không phải là có một thỏa thuận nào đó về mặt thần học, nhưng để hiểu nhau hơn.

Các tín hữu kitô và hồi giáo người Syria đã ở bên cạnh nhau từ 1400 năm nay, điều gì giải thích sự thiếu đối thoại mà cha lấy làm tiếc này?

Nỗi sợ, hay đúng hơn là các sợ hãi. Sợ không đồng ý với nhau, sợ tranh cãi. Nhưng cũng có những nỗi sợ bị chôn vùi khác, như nỗi sợ từ nạn diệt chủng năm 1915 vẫn còn ghi khắc trong ký ức của tín hữu kitô. Gia đình tôi đã bị diệt vào thời đó và tôi hiểu nỗi sợ này. Nhưng là kitô hữu, chúng ta không đáp trả nỗi sợ này bằng bạo lực. Chúa Kitô ở trên thập giá đã tha thứ cho quân thù mà không chờ những người này xin Ngài tha thứ. Đó là thái độ duy nhất xứng với tinh thần kitô. Vậy mà tôi thấy một vài tín hữu kitô người Syria ủng hộ quan điểm của chế độ độc tài của Tổng thống Assad, họ nhắm mắt trước các chuyện tàn ác dã man của chế độ này. Đó không phải là cách chúng ta đi ra khỏi vòng xoáy bạo lực. Tổng thống Assad đang thắng thế chiến tranh nhưng ông thắng một cách giả tạo. Hận thù, giận dữ của người dân Syria vẫn còn nguyên và vấn đề ở quốc gia này chưa được giải quyết!

Một tu sĩ bị bắt làm con tin, Linh mục Jacques Mourad, nxb. Emmanuel, tháng 5 – 2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Linh mục Jacques Mourad, cựu con tin của nhóm Hồi giáo ISIS: “Tôi cảm nhận là tôi sắp bị chặt đầu”

Linh mục Jacques Mourad làm chứng cho nỗi đau khổ dai dẳng của dân tộc Syria

Linh mục Jacques Mourad: «Lời cầu nguyện đã làm phép lạ» 

Linh mục Jacques Mourad: “Tôi núp bằng cách giả trang thành người Hồi giáo”