Linh mục Jacques Mourad: «Lời cầu nguyện đã làm phép lạ»

295

Linh mục Jacques Mourad: «Lời cầu nguyện đã làm phép lạ»

Bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng cầm tù, đức tin và cầu nguyện đã bảo vệ cha.

fr.aleteia.org, Jules Germain, 2016-10-26

Linh mục Jacques Mourad kể: «Thời gian tôi bị giam giữ là một kinh nghiệm cực kỳ đau đớn», cha là người Syria bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng cầm tù năm tháng. Cha giải thích cho báo Đức PRO, với độ lùi nhìn lại, bây giờ cha xem giai đoạn đó như một ơn sủng. Cha nhận ra, những người tra tấn và giết người này, họ cũng giữ nơi họ một hình thức nhân bản. Khi họ bắt cha Mourad chịu đau khổ với những lời nói «không thể chịu đựng nổi», thì cha vẫn cố gắng nhìn những thẳng mắt người tra tấn mình và thấy bản chất con người nơi họ.

«Đức tin và lời cầu nguyện đã giúp tôi không rơi vào lo lắng tột độ». Nhờ sức mạnh này, cha Mourad đã thật sự sống qua giai đoạn này như một con người. Chính với nụ cười mà cha gặp những những người hại mình. Dần dần, thái độ của họ đối với cha đã thay đổi. Một tuần sau khi bị bắt, chính người mang thức ăn đến cho cha hỏi cha cần gì. Và khi cha Mourad bị bệnh, người này đến săn sóc.

Cha Mourad không thể nào nói, các con tin của nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng cũng có trải nghiệm như mình. Cha biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng là một tổ chức khủng bố cực kỳ nguy hiểm. Là linh mục kitô giáo, cha lại là một trong những kẻ thù nặng nhất của họ.

«Là kitô hữu, tất cả chúng tôi được gọi để cho thế giới biết tình yêu của Chúa Giêsu, dù họ thuộc tôn giáo nào»

Cha Mourad coi sóc một giáo xứ ở ngôi làng nhỏ Quaryatein trong vùng Homs ở Syria, cha bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng bắt cùng với các giáo dân của mình. Sau này, chính nhờ các người hồi giáo trong vùng với sự trợ giúp của người Bê-đouin, họ đã cứu cha. Cha luôn có quan hệ tốt với các láng giềng hồi giáo. Đa số kitô hữu trong vùng bây giờ sống ở Homs.

Còn về sự e ngại của đa số người Âu châu đối với người tị nạn hồi giáo, cha nhắc lại, đức hy vọng là đức mang lại mọi tin tưởng cho tương lai: «Tôi không sợ cho kitô giáo, Chúa Giêsu đã hứa thiết lập Giáo hội trong Ngài. Không có một nguy cơ nào làm Giáo hội bị hủy». Theo cha, đó là giải pháp duy nhất cho hôm qua cũng như cho hôm nay để đối diện với các nguy hiểm: «Là kitô hữu, tất cả chúng tôi được gọi để cho thế giới biết tình yêu của Chúa Giêsu, dù họ thuộc tôn giáo nào». Người hồi giáo không phải là những người bất nhân: «Tất cả người Syria đều xứng đáng được cứu. Ai cũng có nguy cơ bị giết».

Tạo dịp trao đổi về mặt tôn giáo

Với các vụ tấn công khủng bố, người Âu châu càng ngày càng sợ người hồi giáo. Về phần mình, người hồi giáo có nguy cơ bị loại ra khỏi xã hội. Theo cha Mourad, Giáo hội có một vai trò lớn ở đây. Với kinh nghiệm của mình ở Syria, cha biết, các trao đổi ý tưởng về mặt tôn giáo có thể rất mạnh với người hồi giáo. Cha Mourad khuyến khích các giáo xứ nên mở ra với người hồi giáo, cho họ có dịp tham dự vào các sinh hoạt giáo xứ.

Văn sĩ Navid Kermani, người được giải thưởng hòa bình của các nhà sách Đức, trong bài diễn văn cám ơn của mình đã xin mọi người cầu nguyện cho cha Mourad và giáo xứ của cha. Khi được hỏi việc này có giúp cha không, cha dứt khoát trả lời: «Các lời cầu nguyện đã làm phép lạ». Trong số các phép lạ này là việc cứu 250 tín hữu kitô, dù tất cả những đau khổ họ phải chịu, họ vẫn giữ đức tin của mình, họ không cải qua đạo hồi giáo. Cha Mourad trả lời: «Lời cầu nguyện của toàn thế giới đã giúp chúng tôi, Giáo hội là một gia đình và vì thế Giáo hội thật đẹp đối với chúng tôi».

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch