Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm một trường công ở ngoại ô Rôma

145

Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm một trường công ở ngoại ô Rôma

vaticannews.va/fr, 2018-05-25

Trong khuôn khổ Thứ sáu lòng thương xót, chiều thứ sáu 25 tháng 5 lúc 16 giờ, Đức Phanxicô đã bất ngờ đến thăm trường Elisa Scala, một trường công ở ngoại ô Rôma.

Như thường lệ, Hồng y Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Tân Phúc Âm hóa tháp tùng Đức Phanxicô đi thăm Trường Elisa Scala, một trường công ở ngoại vi đông-nam Rôma, tôi dạy tiếng Pháp cho các em từ mẫu giáo đến tiểu học.

Trường được thành lập vào năm 1950. Bà hiệu trưởng Claudia Gentili, và hàng trăm trẻ em đón ngài. Bà cho biết trường góp phần vào việc hội nhập các học sinh nước ngoài, trường ở trong khu phố bình dân, có rất nhiều sắc dân thiểu số và có hoàn cảnh kinh tế, văn hóa khác nhau.

Em Elisa Scala

Từ năm 2015, trường liên kết với câu chuyện của gia đình em Scala. Cách đây vài năm, em Elisa Scala qua đời vì cơn bạo bệnh ung thư máu khi em 11 tuổi. Em rất mê đọc sách. Khi em qua đời, gia đình đề nghị nhà trường thực hiện giấc mơ của em: thành lập một phòng đọc sách cho tất cả các học sinh. Và từ đó thư viện Elisa ra đời, một phòng đầy cả sách. Cha mẹ của em Elisa đưa ra sáng kiến “Cho Elisa một quyển sách” để mọi người đóng góp vào thư viện của Elisa. Cuối cùng có cả ngàn quyển sách đủ mọi ngôn ngữ đã được tặng cho thư viện với lời đề tặng Elisa. Bây giờ thư viện có 20 000 quyển sách và được gởi đi khắp toàn nước Y cả ở Âu châu và ở Úc, đến mức thư viện có chân trong thư viện cộng đồng Rôma. Cách đây vài tháng trường được Hội đồng thành phố Rôma và Bộ Thông tư công cộng cho phép trường lấy tên Elisa để đặt cho trường.

Trong chuyến thăm trường, Đức Phanxicô đã gặp cha mẹ em Elisa và được cha mẹ em giới thiệu các phòng của thư viện, ngài rất xúc động. Ngài ở vài phút với họ, tặng và ký sách đề tặng Elisa cho thư viện. Các học sinh hát vài bài hát trong bầu khí vui mừng đón chuyến thăm bất ngờ này của Đức Phanxicô. sau khi chào thăm hỏi bà hiệu trưởng, các giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, Đức Phanxicô về lại Nhà Thánh Marta.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch