Một thánh lễ với hết cả thời gian!

338

Một thánh lễ với hết cả thời gian!

fr.aleteia.org, Vianney de Villaret, 2018-03-30

Ai có thể nhớ lại Phúc Âm chúa nhật vừa qua mà không cần mở sách? Các cha Dòng Tên có cách để nhớ!

Các cha Dòng Tên đề nghị một thánh lễ khác lệ thường. Tại Paris hay tại nơi khác, mỗi chiều chúa nhật khoảng 7 giờ tối, một nhóm nhỏ họp nhau lại để cầu nguyện trong tinh thần cộng đoàn. Trang mạng dành riêng cho thánh lễ này giải thích: Điểm đặc biệt của thánh lễ này là dành cho các sinh viên, các người trẻ mới ra trường, họ dùng nhiều thì giờ hơn bình thường để “nghe Phúc Âm” và “để nhận giáo huấn”,

Cách tiến hành thánh lễ hơi khác. Họ đọc Phúc Âm một lần đầu, nhưng không đọc lời tán tụng, cốt để trước hết là dọn lòng hướng nội bài Phúc Âm trước khi nghe cha giảng. Thánh lễ tiếp tục với thời gian 20 phút để suy niệm và cầu nguyện trong khi người này người kia ngồi xuống đất hoặc tìm một góc khuất của nhà thờ để suy nghĩ. Anh Gautier Renault, 26 tuổi, thuộc giáo xứ Thánh I-Nhã kể cho báo Aleteia giai đoạn kế tiếp: “Một mình hoặc được cha chủ tế hướng dẫn, chúng tôi dùng thì giờ để “nhai lại” bài Phúc Âm trước khi quay về chỗ của mình để nghe các bạn bên cạnh mình chia sẻ, theo từng nhóm bốn người một. Sau đó, các người tham dự nghe cha chủ tế đọc Phúc Âm.

Theo anh Gautier, tiến trình này là cần thiết cho anh. Giúp cho anh “được nuôi dưỡng và bổ sung cho cái nhìn của anh” vì “anh dùng thì giờ để suy nghĩ về bài Phúc Âm” hôm nay mà bình thường anh  hay “đi bên lề”. Anh nhấn mạnh, điều làm cho anh xúc động là tiến trình đầu óc và thiêng liêng làm cho anh hiểu vì sao anh ở đây. Còn cô Jeanne Courau, một thiếu nữ sinh động và cư dân mới của giáo xứ Thánh I-Nhã thì thích giây phút mọi người họp nhau quanh bàn thờ để nghe Phúc Âm hoặc để dự phần dâng lễ.

Điểm đặc biệt của thánh lễ là đặt tinh thần cộng đoàn lên hàng đầu, vì sau đó có bữa ăn để thắt chạy tình bằng hữu. Một thánh lễ phong phú, có phần nhạc của ca đoàn, có giây phút giải hòa và lắng nghe.

Đoạn video của thánh lễ:

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch