Đức Phanxicô: “Một trong quý vị nói tôi hơi điên”

264
Đức Phanxicô: “Một trong quý vị nói tôi hơi điên”
Trên chuyến bay từ Pêru về, Đức Phanxicô trả lời các câu hỏi của ký giả
fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2018-01-23
Theo thông lệ, khi từ nước ngoài về, Đức Phanxicô có cuộc họp báo trên chuyến bay từ Lima về Rôma, ngài nhắc lại đám cưới ngài đã cử hành trên không.
“Một trong quý vị nói tôi hơi điên khi làm một chuyện như vậy”. Trong cuộc họp báo này, Đức Phanxicô trở lại chuyện ngài cử hành đám cưới trên không cho hai tiếp viên hàng không. “Nam tiếp viên, ông đi trên chuyến bay trước. Bà vợ không đi trên chuyến bay này. (…) Tôi nói về đời sống, những gì tôi nghĩ về đời sống, về cuộc sống gia đình. Ông cũng nói, và đây là một cuộc trao đổi đẹp. ngày hôm sau, cả hai cùng đi trên chuyến bay. Khi chúng tôi chụp hình, hai người nói: “Chúng con đang dự định làm đám cưới ở nhà thờ, chúng con đã làm đám cưới dân sự, nhưng ngày hôm trước – họ ở một thành phố nhỏ – nhà thờ bị sập vì động đất. Không có đám cưới”, ngài giải thích.
Rất đơn giản, vợ chồng này giải thích cho Đức Phanxicô biết, thời gian qua nhanh và họ khó tìm thì giờ để “giải quyết cho tốt đẹp”. “Và mình sẽ làm đám cưới ngày mai hay ngày mai nữa. Thời gian trôi qua. Một đứa con gái ra đời, rồi một đứa con gái khác, nhưng chúng tôi luôn giữ trong lòng chuyện này: chúng tôi, chúng tôi chưa đám cưới…”. Tôi hỏi họ một chút! Và câu trả lời của họ thật rõ ràng, “cho cả đời’”. Tôi hỏi họ: “Nhưng làm thế nào anh chị biết tất cả chuyện này? Anh chị có trí nhớ tốt, tôi hỏi, anh chị có học giáo lý?”. “Không, không, chúng con có học khóa chuẩn bị hôn nhân lúc đó”.
“Các bí tích được làm là để cho con người. Tất cả các điều kiện đã rõ ràng. Và tại sao không làm hôm nay những gì có thể làm, đúng không? Mình dời lại ngày mai và ngày mai… có thể là tám hay mười năm nữa. Và đây là câu trả lời: “Tôi thấy họ chuẩn bị, họ biết những gì họ phải làm”, Đức Phanxicô kết luận.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc: Đám cưới trên không
Đức Giáo hoàng cử hành hôn lễ trên không
Bài phỏng vấn trên chuyến bay từ Lima về Roma