Phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao dạy chúng ta về lòng thương xót Chúa

375

fr.aleteia.org, Philip Kosloski, 2016-05-10

Hãng phim Disney vừa loan báo ba tập mới Star Wars sẽ được chiếu vào ngày 13 tháng 12, đây là dịp để chúng ta nhìn lại tập phim Thần lực thức tỉnh chiếu năm 2015 nói về sự đáp trả anh dũng đối với sự dữ.

Nhưng ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20). Các thánh lớn và các anh hùng đều đã trải qua những giây phút đen tối nhất của Lịch sử. Khi chúng ta nghĩ tất cả đều đã mất, khi bóng tối đã chiến thắng, thì con người không lùi bước trước bất cứ gì, họ chiến đấu để thắng lực của sự dữ.

Điều lý thú là tìm hiểu cách nào mà sự dữ bị thua. Không phải đơn thuần do năng lực hay do ý chí của chúng ta, nhưng vì bóng tối đi ngược với ánh sáng: do thực hành lòng thương xót đáp trả cho các hành vi dữ dằn độc ác.

Đó là trường hợp của phim Star Wars –Thần lực thức tỉnh, và nhất là đối với nhân vật Finn do diễn viên John Boyega đóng, một chiến sĩ xung kích trở thành chiến sĩ chiến đấu trong hàng ngũ Kháng Cự.

Ngay phút đầu phim, chúng ta thấy sự ác độc của Đội ngũ Đầu tiên, dưới quyền chỉ huy của Kylo Ren, họ giết cả một ngôi làng nhỏ. Ông này tụ họp dân làng lại để hành quyết.

Trong khi tấn công thì có một chiến sĩ xung kích, xúc động trước cảnh tàn sát đang diễn ra, ông không thể thi hành lệnh. Dù các binh sĩ điên rồ này được đào tạo từ thuở sơ sinh là phải trở thành bộ máy giết người, nhưng chiến sĩ số FN-2187 không muốn tham dự vào cuộc thảm sát này. Máu của người vô tội sẽ thay đổi ông mãi mãi.

Đến lúc phải lên đường, chiến sĩ  FN-2187 đứng trước bóng tối sâu thẳm, ông quyết định đi lui và quay về với ánh sáng. Hành động nhân đạo đầu tiên của ông là cứu tù nhân Poe Dameron khỏi bị tra tấn và hành quyết, tránh được nanh vuốt của Đội ngũ Đầu tiên.

Finn, trên con đường của lòng thương xót

Trong cuộc đào thoát khỏi lực của sự dữ, chiến sĩ FN-2187 được đặt tên, điều mà ông chưa bao giờ có. Trong suốt cuộc đời ông, ông chỉ là “một con số” như bao nhiêu người khác, một bánh xe trong guồng máy của Đội ngũ Đầu tiên. Poe đặt tên cho ông là Finn, cho ông một căn tính mới, và với căn tính này, ông nhận thức được về mình. Finn bây giờ có thể cắt đứt với quá khứ cũ và bắt đầu một cuộc đời mới.

Ông theo đuổi một sứ mệnh mới, đi cứu và đi phục hồi thay vì đi phá hủy. Finn gặp Rey, một phụ nữ đang tuyệt vọng và giúp phụ nữ này. Dù vậy, chính Rey là người sẽ cứu Finn sau này. Finn bắt đầu đi theo con đường của lòng thương xót thay vì con đường dữ dằn ác độc.

Nhân vật  Finn trong bộ phim Star Wars cho chúng ta một ví dụ tiêu biểu của đáp trả một cách anh dũng đối với bóng tối. Khi chúng ta đương đầu với sự dữ, đôi khi chúng ta có khuynh hướng gom những người khó chịu chúng ta gặp, hành quyết họ, cũng một cách như các tên xung kích hành quyết dân làng. Chúng ta nghĩ lấy ác trả ác là cách duy nhất để thắng. Nhưng Thiên Chúa lại làm một cách khác.

Đồng ý với các nguyên tắc của Giáo hội

Khi Chúa xuống thế làm người và đi trên trần gian này, Ngài không bị đánh động bởi những người muốn giết Ngài, cũng không đánh chết các tên lính la-mã đóng đinh Ngài. Thay vì vậy, Chúa Giêsu nói: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh đến thực tế này khi ngài nói: “Với vũ khí là tình yêu, Thiên Chúa thắng lòng ích kỷ, thắng cái chết. Chúa Giêsu Kitô là cánh cửa của lòng thương xót, cánh cửa mở ra cho tất cả mọi người”.

Lòng thương xót là dấu hiệu đặc biệt của đời sống tín hữu kitô. Và đó là điều mà thế giới bây giờ rất cần. Không phải là tình cờ cho năm nay (2016), năm đánh dấu bởi chia rẽ, hận thù và bách hại, nhưng cũng là Năm Thánh Lòng thương xót.

Chúa cho chúng ta biết, đáp trả duy nhất cho sự dữ trên thế giới là ý thức bổn phận kitô hữu chúng ta: chúng ta là khí cụ của Chúa để lan tỏa lòng thương xót Chúa, để chiếu ánh sáng của Ngài cho thế gian, để đẩy lui bóng tối.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch