Nhật thực là một cách để đánh giá cao sáng tạo của Thiên Chúa

435

Nhà thiên văn học Dòng Tên Guy Consolmagno của Vatican:  Nhật thực là một cách để đánh giá cao sáng tạo của Thiên Chúa

cnstopstories.com, Dennis Sadowski, 2107-08-21

Nhật thực toàn phần là một sự kiện hiếm hoi, một cái gì đó để đánh giá cao trong tâm trí của Nhà thiên văn học Dòng Tên, thầy Guy Consolmagno, giám đốc Giám đốc Đài Thiên Văn Vatican.

Ngày 21 tháng 8, khi nhật thực đầu tiên vượt qua đất nước từ đại dương này sang đại dương kia trong 99 năm, thầy Consolmagno không muốn làm gì hơn là nhìn nhận và suy nghĩ đến vẻ đẹp và bí ẩn sự sáng tạo của Thiên Chúa.

Nhà thiên văn học kêu gọi cử tọa ở nhà thờ Thánh Phêrô-Phaolô dành thời gian để suy nghĩ về những gì mà hai phút và 40 giây mang trọn ý nghĩa của nó. Thầy Guy Consolmagno tham dự chương trình tiền nhật thực ở thị trấn Kentucky phía Tây Nam, nơi gần điểm nhật thực tối đa.

“Cầu nguyện cho thời tiết tốt,” vị tu sĩ cười. “Nhưng cũng cầu nguyện cho những gì Chúa muốn mình học hỏi từ kinh nghiệm này.”

Vào cuối ngày 20 tháng 8 đã có hàng chục ngàn người đến Hopkinsville, một thành phố có 33.000 người dân, một giờ về phía tây bắc của Nashville, Tennessee. Hàng ngàn người khác đến vào buổi sáng nhật thực. Tu sĩ Consolmagno cho biết, cũng như tất cả mọi người, thầy rất hào hứng xem mặt trời tối dần.

Là nhà khoa học và là người có đức tin, thầy được hướng dẫn bởi lòng hiếu kỳ để khám phá bầu trời và mong muốn hiểu rõ hơn về cách Chúa đặt vũ trụ lại với nhau. Không có xung đột giữa khoa học với đức tin, thầy cho biết.

“Là nhà khoa học có thể là một cách để thờ phượng Thiên Chúa”, thầy nói.

Thầy cũng lặp lại lời này với các phóng viên trong một cuộc họp báo trước khi thầy trình bày.

“Chúng tôi đến đây không chỉ để nhắc nhở các nhà khoa học đồng nghiệp của tôi, những người đã quen với tôi, nhưng còn để chứng tỏ cho các tu sĩ khác thấy tầm mức quan trọng trong việc ngợi khen Đấng Sáng Tạo bằng cách nghiên cứu một cách trung thực sự sáng tạo, khám phá làm sao Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ này. Kỳ quan của Chúa thì không bao giờ thiếu để chúng ta khám phá hoặc kinh ngạc khi chúng ta trải nghiệm”, thầy nói.

“Chúng ta có thể biết Đấng Tạo Hóa khi nhìn thấy các tạo vật của Ngài.”

Thầy tuyên bố, khi hiểu chu kỳ nhật thực của mặt trời – xảy ra khoảng 18 tháng  và 11 ngày – mọi người có thể nhìn thấy các nhịp điệu của vũ trụ và bản chất tiếp diễn của sự sáng tạo và có được trải nghiệm “làm cho tâm hồn tràn ngập niềm vui.”

Thầy Consolmagno đãđến Hopkinsville theo lời mời của Mục sư Richard Meredith thuộc Nhà thờ Thánh Phêrô-Phaolô. Mục sư Meredith nói với hãng tin Catholic News Service rằng ông đã liên lạc với Đài Thiên Văn Vatican cách đây vài năm ngay sau khi biết đường đi của nhật thực sẽ đi qua thành phố.

Các giáo dân chuẩn bị hơn một năm, họ thành lập một ủy ban để chào đón du khách và tiếp đón thầy Consolmagno.

Mục sư Meredith tuyên bố: “Chúng tôi là một giáo xứ có trường cấp ba, chúng tôi nhấn mạnh đến sự hiệp nhất của sự thật. Nhật thực là cơ hội lớn để phản ánh điều đó, vì khoa học và đức tin cùng làm việc để biểu hiện Chúa.”

Nhật thực là một kỳ quan và những điều kỳ diệu này là lời ngợi khen Đấng Sáng Tạo. Đây có thể là hành tinh duy nhất chung quanh một ngôi sao duy nhất mà mặt trăng ở đúng khoảng cách và kích thước để tạo ra một nhật thực toàn phần”, mục sư nói.

Mục sư giới thiệu thầy Consolmagno khi đọc Thánh Vịnh 19: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa; không trung loan báo việc tay người làm”.

Mục sư tuyên bố với hãng tin CNS: “Đây không chỉ dành cho người công giáo. Đây là truyền thống có từ sự mạc khải của Thiên Chúa trong Cựu Ước.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Ngày thứ sáu 18 tháng 8, học sinh trường Thánh Phêrô-Phaolô đón nhà thiên văn Guy Consolmagno, Giám đốc Đài Thiên Văn Vatican trong giờ ăn trưa

Xin đọc thêm:

Gặp nhà thiên văn của Vatican

http://phanxico.vn/2017/07/24/gap-nha-thien-van-cua-vatican/