Khơi dậy đời sống nội tâm để giúp trẻ em mến Chúa

708

Khơi dậy đời sống nội tâm để giúp trẻ em mến Chúa

famillechretienne.fr, Anne-Claire de Castet, 2017-06-28

Ngay từ khi còn nhỏ, việc thờ lạy Chúa làm cho trẻ con tiếp xúc thân mật với Chúa một cách tự nhiên và quen thuộc qua việc nói chuyện… thẳng với Chúa.

Cứ mỗi tháng hai lần, nhóm Trẻ em mến Chúa của giáo phận Rouen họp một lần đàng sau nhà thờ Thánh Tâm. Các em “lớn” trên 6 tuổi chăm chú nghe cô giáo Cyriane giảng. Cô Cyriane là một bà mẹ của nhóm, hôm đó trời rất nóng, các em 4 tuổi bắt đầu nhúc nhích. Giờ chầu ở nhà thờ Thánh Tâm gần đó sắp bắt đầu. Sau khi làm dấu, các em nhỏ tự động quỳ xuống, có một vài em còn quỳ úp mặt xuống đất và bầu khí im lặng bắt đầu. Được một lúc. Nhưng không lâu, dù vậy cũng có một cái gì đã xảy ra. Đến lượt các em 6 đến 8 tuổi chầu, các em nhìn “Chúa ẩn mình”. Em Jules 8 tuổi nói: “Quá lâu, 20 phút? – Ồ không!”, em trả lời với nụ cười rạng rỡ.

Làm thế nào các em nhỏ như vậy có thể chầu, trong khi với cố gắng hết sức, người lớn không thể nào mà không “nguội lạnh?” Bà Cécile, mẹ của các em nhóm chầu Chúa ở Paris và là người cựu trách nhiệm của nhóm cho biết: “Quả tim trẻ em và Chúa được nối mạng trực tiếp. Họ có Wifi với nhau”. Trẻ em tuổi này hiểu với quả tim trước khi biết lý luận. Thật sự đã có một cái gì xảy ra, tất cả những ai dự giờ chầu của các em đều xác nhận như vậy.

Dĩ nhiên sẽ ảo tưởng khi nghĩ ba mươi em sẽ ở trạng thái ngây ngất trong vòng một giờ. Bà Cécile nói: “Không sao nếu các em có nhúc nhích. Dù thời gian thờ phượng có thoáng qua thì các em cũng đã biết chầu”. Tất cả các người có trách nhiệm nhóm đều thú nhận, họ khiêm tốn gieo mà không biết cái gì sẽ mọc lên. Bà Florence Schlienger, từ lâu là người có trách nhiệm của nhóm Versailles nhớ lại, có một em bé quay lưng với bàn thờ trong suốt giờ chầu. Vậy mà tháng sau đó, em nói với mẹ em về tình yêu Chúa suốt. Đó là giáo dục để đi vào đời sống nội tâm mà chúng ta không thấy kết quả ngay lập tức, các bà mẹ đều xác nhận như vậy, mình gieo cho sau này.

Linh mục Thibaud Labesse, tuyên úy của nhóm trẻ em chầu ở giáo xứ Saint-Cloud khẳng định: “Càng dạy các em cầu nguyện càng sớm thì cầu nguyện sẽ thành tự nhiên với các em.” 

“Chúng con hiểu Chúa Lòng Lành là ở đó”

Nói chuyện thẳng với Chúa Giêsu nuôi dưỡng đời sống nội tâm của các em. Bà mẹ của em Honorine mới 4 tuổi rưỡi cho biết: “Rất nhiều bà mẹ trong nhóm thấy rõ sự thay đổi trong cách các em đi dự thánh lễ”. Bà Alexia, mẹ của năm đứa con, bà phụ trách nhóm chầu ở giáo xứ Saint-Cloud ghi nhận sự thay đổi trên các con lớn của mình: “Giờ chầu đã làm cho sự Hiện Diện của Chúa trở nên hiển nhiên hơn”. Maylis, 8 tuổi không ngần ngại nói: “Chúng con hiểu Chúa Lòng Lành là ở đó”. Gần đây, khi linh mục Labesse hỏi các em bé: “Đâu là nơi cho thấy tình yêu của Chúa rõ nhất?” Các em trả lời ngay: “Thập giá!”, cha nhắc lại mà vẫn còn ngạc nhiên.

Nữ tu Beata giải thích: “Chúng ta cùng tháp tùng theo với trẻ con và đưa các em vào thinh lặng trước sự hiện diện của Chúa Giêsu”, nữ tu Beata giúp tổ chức Truyền giáo Thánh Thể trong mục vụ của họ. Sinh hoạt với các em diễn ra trong vòng một giờ với các tiết mục: đọc Phúc Âm, giờ giảng dạy, tô màu. Sau đó từng nhóm tuổi, các em đi chầu với các bài hát, cử chỉ điệu bộ dâng hiến, cầu nguyện và thinh lặng chầu: 10 phút cho các em nhỏ 4 tuổi, 20 phút cho các em lớn hơn và các em này giữ thinh lặng nhiều hơn.

Chương trình tổ chức sinh hoạt chầu cho các em bắt đầu ở Montmartre, sinh hoạt này không thay thế việc học giáo lý, sau đó phát triển mạnh ở Versailles do bà Florence Schlienger phụ trách. Với mười lăm kinh nghiệm, theo lời yêu cầu của tổ chức Truyền giáo Thánh Thể, bà đã viết một bản hướng dẫn, Chuẩn bị chầu cho tâm hồn trẻ em. Quyển sách nhằm giúp những ai muốn tổ chức các buổi sinh hoạt này cho các em nhỏ, tập cho các em làm quen với cầu nguyện trong thinh lặng. Nữ tu Philippine của Gia đình Truyền giáo Grand-Fougeray giải thích: “Đây là lối giáo dục, hướng dẫn các em cầu nguyện, giúp các em dần dần có một quan hệ sinh động với Chúa Giêsu”, nữ tu điều khiển các nhóm cầu nguyện theo công thức này.

Còn về phần các bà Cyriane và Alexia thì họ đi theo tiến trình này cùng với cha xứ. Ở giáo xứ Đức Mẹ Batignolles (Paris) tổ chức cho các em từ 0 đến 7 tuổi từng giờ chầu 15 phút. Ở Viroflay, bà Aude dựa trên tài liệu “Tôi chuẩn bị giờ chầu” (Je me prépare à l’adoration, Éd. Emmanuel) để làm giờ chầu. Sự hiện diện của linh mục là cần thiết vì linh mục đại diện Chúa Kitô và trẻ em cầu nguyện với linh mục và cho linh mục. Bà Florence tin chắc: “Giờ chầu làm cho các em có được sự thân mật với Chúa Kitô, trong phản xạ yêu thương với Chúa, đó là miếng đất phong phú cho các ơn gọi”. Bà đã thấy được các điều kỳ lạ của các việc gieo giống này và có xác tín, giờ cầu nguyện: “Mở đầu cho sự hiện diện của Chúa trong đời sống cá nhân của mỗi người những gì Giáo hội mạc khải, còn hơn bất cứ các lớp thần học nào!”

Đại hội Giờ chầu Adoratio năm 2017

Tổ chức Truyền giáo Thánh Thể tổ chức một Đại hội Giờ chầu Adoratio từ ngày 9 tháng 7 đến 14 tháng 7 ở nhà thờ Thánh Maximin la Sainte-Baume (Var). Đại hội dành cho tất cả những ai muốn có một trải nghiệm mới về tình yêu và lòng thương xót Chúa qua Thánh Thể.

Các nhà diễn thuyết, các giáo dân, tu sĩ, các linh mục lên tiếng trong Đại hội gồm: Hồng y Mauro Piacenza, Đức ông Dominique Rey, Đức ông André Léonard, Linh mục Nicolas Buttet, Bà Véronique Lévy…

Bà Claire đã tham dự Đại hội năm 2015, bà cho biết: “Khung cảnh thật đẹp và mang bầu khí thiêng liêng của thánh Maria Mađalêna. Tôi thật sự xúc động bởi bầu khí gia đình của những người đi hành hương. Các diễn giả là những khuôn mặt lớn của đức tin và tôi có thể thấy công việc làm của tổ chức Truyền giáo Thánh Thể. Trong những ngày này, tất cả được làm cho thuận lợi để chúng ta gặt hái ơn Chúa!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch