Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở trung tâm Luân Đôn

213

 

Cuối thánh lễ Hiện xuống ngày Chúa nhật, Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố vào Cầu Luân Đôn

“Nguyện xin Thánh Thần ban bình an cho toàn thế giới. Nguyện xin Ngài chữa lành những vết thương của chiến tranh và khủng bố vừa đánh vào những công dân vô tội tại Luân Đôn trong đêm thứ bảy này. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.”

20 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương vào đêm thứ 7, khi 3 người đàn ông lái một chiếc xe lao vào đám đông ở Luân Đôn vào lúc khoảng 10 giờ đêm theo giờ địa phương, rồi sau đó họ lại tiếp tục dùng dao đâm loạn xạ. Borough Market  là nơi mọi người tận hưởng thời gian cuối tuần với những nhà hàng và quán bar

Được biết ba người đàn ông đã hét lên “Chuyện này là vì Allah.”Cảnh sát đại bắn hạ ba kẻ khủng bố trong vòng 8 phút kể từ lúc nhận được cuộc gọi các cấp đầu tiên theo. Cảnh Sát cho biết còn 12 người khác nữa đã bị bắt vì có liên quan đến những vụ tấn công. Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 3 ở Anh Quốc trong vòng 3 tháng sau một vụ tấn  công bằng xe và dao ở Westminster vào tháng 3 khiến 5 người thiệt mạng, và vụ đánh bom ở Manchester Manchester vào một nhà hát cách đây chưa đầy hai tuần khiến 22 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố vào ngày chủ nhật, Thủ tướng Anh Theresa May hứa sẽ tiêu diệt Chủ nghĩa khủng bố

“Chúng tôi tin rằng ta đang phải đối mặt với một làn sóng đe dọa mới, khi khủng bố nảy sinh chủ nghĩa khủng bố… bằng cách bắt chước nhau và sử dụng những phương thức tấn công tàn bạo nhất. Chúng ta không thể giả vờ như mọi chuyện vẫn đang bình thường.”

Bà May cũng nói rằng Chủ nghĩa khủng bố chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng ta thay đổi tâm thức con người, tránh xa bạo lực, và làm cho họ hiểu được rằng những giá trị của chúng ta, sự đa nguyên của chúng ta, thì tốt đẹp hơn bất kỳ những thứ gì mà những kẻ gieo rắc hận thù đang rao giảng.”

Bà May cũng nói rằng internet cần góp phần chống lại chủ nghĩa khủng bố và loại bỏ chủ nghĩa cực đoan ra khỏi xã hội. “Đã đến lúc nói thế này là quá đủ rồi.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA