Đức Phanxicô chuyển lời nhắn đến Liên hoan phim nghệ thuật thiêng liêng Cannes

291

Đức ông Vigano, bà Anne Facérias và điện ảnh gia Wim Wenders trong Liên hoan phim Cannes

fr.aleteia.org, Baptiste Berard, 2017-05-26

Dưới sự hướng dẫn của nhà sản xuất Anne Facérias, Liên hoan nghệ thuật thiêng liêng đã tiếp đại diện Đức Phanxicô, Đức ông Vigano và nhà đạo diễn Wim Wenders trong ngày đối thoại giữa Giáo hội và thế giới điện ảnh tại Liên hoan phim Cannes.

Có những nhân vật mà chúng ta không chờ để gặp họ ở những nơi như Liên hoan phim Cannes. Đức ông Vigano là một trong các nhân vật này. Thế mà Bộ trưởng Truyền thông, đại diện của Đức Giáo hoàng đã đến đây để mang lời nhắn “hy vọng”của ngài  cho giới điện ảnh.

Cùng với diễn viên “gạo cội” Michael Lonsdale và điện ảnh gia Wim Wenders, Đức ông Vigano tham dự ngày đặc biệt dành cho nghệ thuật và thiêng liêng.

Đại diện cho Đức Giáo hoàng mở đầu bài nói chuyện: “Đức Giáo hoàng có vài lời nói với quý vị. Các diễn viên là những người có cơ hội mang đến cái nhìn sâu đậm nhất của con người. Một cái nhìn thấy được ánh sáng và bóng tối. Đức Phanxicô hỗ trợ cho phim ảnh. Theo ngài, đó là một nghệ thuật truyền tải cảm xúc con người. Đặc biệt là các phim ảnh hậu chiến”.

Một trách nhiệm lớn lao

Đức ông Vigano thẳng thắn nói với cử tọa: “Nghệ sĩ có một trách nhiệm lớn lao. Họ phải cho thấy, dù vẫn có sự dữ, nhưng sự thiện vẫn luôn tồn tại”. Một cái nhìn theo tinh thần Phúc Âm, ngài giải thích: “Phim ảnh phải giáo dục tâm hồn để con người sống theo nhịp sống của Chúa”.

Hơn nữa, vị đại diện của Đức Giáo hoàng nghĩ điều này là cần thiết: “Các nhà đạo diễn, các nghệ sĩ cần có một thánh bổn mạng. Và thánh đó ở trong phim “Đôi cánh của ước muốn” của nhà đạo diễn Wim Wenders. Các thiên thần mà chúng ta thấy trong phim là những người đi bên cạnh Chúa”.

Đức ông Vigano nói tiếp trước một cửa tọa các ký giả, linh mục, những người mê phim: “Liên hoan phim quốc tế Cannes đưa ra một thách thức cho chúng ta. Thách thức nhìn thấy cái đẹp trong tâm hồn con người. Khi nhận biết sự dữ ở trong lòng mình thì chúng ta sẽ bị cám dỗ, và điều này giúp chúng ta chứng nghiệm lòng thương xót Chúa. Một khái niệm đưa đến một khả năng, cũng như trong các phim, đưa đến việc mở ra cánh cửa cho tâm hồn”.

Một bài học thần học giữa liên hoan phim mà Đức ông Bộ trưởng Truyền thông trình bày với hình ảnh của ngày lễ Giáng Sinh: “Quý vị hẳn biết Chúa Giêsu sinh ra trong máng cỏ. Nơi súc vật quay về để có cái mà sống. Con người thì luôn quay về với tội lỗi. Và Chúa xuống trong máng cỏ, nơi tội luôn ở đó”.

“Ơn được là một nữ nghệ sĩ kitô giáo”

Đến lượt mình, các nghệ sĩ tham dự đóng góp phần tốt đẹp của mình vào cuộc thảo luận. Nữ nghệ sĩ Marie-Christine Barrault giải thích: “Các bạn biết đó, là nghệ sĩ diễn xuất  thì cũng giống như lời mang da thịt. Nghệ sĩ là dụng cụ giúp cho cảm xúc và bản văn mặc lấy da thịt. Theo hình ảnh của Chúa được thể hiện”.

Một cái nhìn cùng được Đức ông Vigano chia sẻ và khuyến khích. Ngài nói thêm: “Thiên Chúa không sợ các đam mê của loài người, khi Ngài xuống thế làm người, Ngài đã đảm nhận các đam mê này! Hôm nay là ngày Chúa thăng thiên. Một phần của chúng ta cũng đã ở trên cao. Với Người”.

Đức Giáo hoàng được quay phim trong chính vai của ngài

Điện ảnh gia Wim Wenders, nhà thực hiện phim tài danh, ông là tín hữu kitô và ông xác nhận mình trước các người ngưỡng mộ ông: “Bây giờ vẫn còn khắc trong lòng tôi thánh lễ sáng nay. Thánh lễ mở ra cho chúng ta ơn sủng. Và trong tinh thần nhận ơn sủng, chúng ta thấy ở đó cái đẹp”. Nhà đạo diễn cũng tìm “sự hiện diện của các thiên thần để làm việc”, ông sẽ quay một phim về Đức Giáo hoàng và lần đầu tiên trong Lịch sử, một giáo hoàng đóng chính vai của mình. Theo ông, phim ảnh giúp cho chúng ta “nhìn lại, có một độ lùi và tinh thần siêu việt”. Cuốn phim về cuộc đời Đức Giáo hoàng sẽ ra mắt tháng 1-2018.

Nghệ thuật thứ bảy được mô tả như một suy tư về thế giới, về các cảm xúc, về các sự kiện lớn trên thế giới. Chính trị gia, linh mục, nghệ sĩ và các nhà thực hiện phim đều đồng ý: phim ảnh là cánh cửa sổ mở ra trên lịch sử thế giới.

Lời cuối của điện ảnh gia Wim Wenders trong cuộc họp này: “Xin ơn Chúa ở với quý vị”.

Marta An Nguyễn dịch

Diễn viên Michael Lonsdale và bà Anne Facérias