Bono kêu gọi các tín hữu nghệ sĩ hãy cho thấy đức tin của mình

235

Bono kêu gọi các tín hữu nghệ sĩ hãy chứng tỏ đức tin của mình

 

Ca sĩ Bono xác tín vào đức tin công giáo của mình (Photo:World Bank/Flickr/CC BY-NC-ND 2.0)
cath.ch, Raphael Zbinden, 2017-05-19

Gần đây ca sĩ Bono, người Ai Len, đứng đầu nhóm U2 lên tiếng kêu gọi các nghệ sĩ trẻ đừng che giấu đức tin của mình.

Trong một video của chủng viện phúc âm Fuller ở California phát đi vào tháng 4-2017, ca sĩ Bono khẳng định, “cách duy nhất để làm vui lòng Chúa là phải giữ trung thực”.

Ngôi sao nhạc rock không giấu các xác tín công giáo của mình, ông cho biết đã bỏ ra nhiều năm tháng để đọc, để học thơ văn trong Sách Thánh Vịnh. Trong một lần phỏng vấn trước, người cầm đầu nhóm U2 đã đối chiếu Thánh Vịnh và nhạc kitô giáo hiện đại, ông giải thích loại nhạc này “không có sức mạnh xúc cảm nền tảng mà chúng ta có thể tìm thấy trong các Thánh vịnh”. Bài học chính yếu mà ca sĩ rút ra từ việc học này, đó là nghệ thuật luôn đòi hỏi sự chân thành. Trong bài phỏng vấn, ca sĩ hy vọng video này sẽ giúp cho một vài nghệ sĩ “gỡ được lối bí” của họ.

Chân thành là “gốc rễ”

Ông cũng chỉ trích khuynh hướng phân loại nhạc, xem nhạc này là “kitô” hay “không kitô”. “Toàn Tạo Dựng nói lên danh Chúa. như thế bạn không cần phải dán tên Chúa trên tất cả mọi cây cối”. Đối với ngôi sao nhạc rock, không phải vì một bài hát không được dán nhãn là “kitô” mà nó không có bản chất thiêng liêng.

Ông mơ các ngôi sao đang lên của nghệ thuật sẽ sáng tác cho chính họ, chứ không phải để làm vừa lòng khán giả. Ca sĩ người Ai Len tin chắc: “Sự chân thành là gốc rễ của tất cả mọi sự. Không phải chỉ ở trong quan hệ với Chúa, nhưng cả với một bài hát hay”.

U2, người quen thuộc với Vatican

Ông đã gặp Đức Gioan-Phaolô II năm 1999, ở Castelgandolfo. Ông cho biết mình đã “rất ấn tượng” về hình ảnh của giáo hoàng Ba Lan. Năm 2009, ông cũng đã được Đức Bênêđictô XVI tiếp.

Năm 2012 ông trở lại Vatican, lần này ông gặp Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng giáo hoàng “Công lý và Hòa bình” tiếp đón. Trong dịp này, ông đã cám ơn Giáo hội công giáo trong nỗ lực xóa nợ cho các nước kém phát triển. Năm 2000 Giáo hội công giáo đã tích cực hỗ trợ chiến dịch quốc tế “Chúng ta hãy hủy bỏ nợ” (Drop the Debt) Bono là một trong các khuôn mặt chính của chiến dịch này. Ca sĩ Bono tên thật là Paul David Hewson, ông là người hoạt động tích cực cho những người nghèo nhất.

Tháng 5 năm 2016, nhạc sĩ The Edge, cây đàn ghi-ta của nhóm U2 là nhạc sĩ đầu tiên trình diễn nhạc rock ở Nhà nguyện Sixtine.

Marta An Nguyễn dịch