Fatima: Khi Thủ tướng Bồ Đào Nha giữ trẻ cho các ký giả

433
Thủ tướng Antonio Costa và Đức Phanxicô ngày 13 tháng 5 tại Fatima
fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2017-05-16
Bồ Đào Nha đã cho công nhân viên chức nghỉ ngày thứ sáu 12 tháng 5 để mọi người có thể tham dự, theo dõi các buổi lễ nhân dịp Đức Phanxicô đến Fatima để kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra. Một quyết định quảng đại cho những ai buộc phải đi làm ngày thứ sáu vì đây là một biến cố trọng đại đối với người Bồ Đào Nha trong hai ngày 12 và 13 tháng 5: một trăm năm Đức Mẹ hiện ra và phong thánh cho hai trẻ mục đồng đã thấy Đức Mẹ hiện ra.
Ý thức được tầm quan trọng chuyến đi của Đức Phanxicô, Thủ tướng Antonio Costa đã cho công nhân viên chức được nghỉ ngày thứ sáu 12 tháng 5 để họ tham dự đông nhất có thể, hoặc đến nơi dự, hoặc ở nhà xem vô tuyến truyền hình. Nhưng quyết định quảng đại cũng làm cho các cha mẹ nhức đầu vì tìm không ra người giữ trẻ và họ phải đi làm việc… dù có được nghỉ! Đó là trường hợp của ký giả João Miguel Tavares của nhật báo Publico, ông viết bài báo có tựa “Antonio, ông giữ trẻ cho chúng tôi chứ, OK?”.
Không phải là không khôi hài, trong bài báo của mình, ký giả Tavares giải thích, ông không quen người giữ trẻ nào rãnh để giữ bốn đứa con của ông, chúng còn quá nhỏ để ở nhà một mình. Nhưng ngoài mong chờ của ký giả Tavares, Thủ tướng Antonio Costa xem nghiêm túc lời cầu cứu này và trả lời ngay lập tức, ông sẽ giữ mấy đứa ở dinh… Thủ tướng của mình. Ký giả Taveres kể: “Ông viết cho tôi một e-mail rất thiện cảm, nói rằng nếu không có gì cản trở, ông sẽ giữ mấy đứa buổi sáng”. Và bốn đứa con của ký giả Taveres đã được Thủ tướng giữ sáng thứ sáu. Còn chiều thứ sáu thì ông không giữ được… vì Antonio Costa phải đi theo Đức Giáo hoàng.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch