Các linh mục trẻ có những giấc mơ đơn giản

809

Các linh mục trẻ có những giấc mơ đơn giản

Hình minh họa: Các linh mục trẻ nhất Vatican đang tập dượt ráo riết để được chọn vào đội tuyển tham dự Cúp bóng đá 2020 tại Âu châu.

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2017-04-23

Theo cuộc thăm dò gần đây, có vẻ như các linh mục mong muốn có được uyển chuyển và đa dạng hơn trong sứ vụ của họ. Báo Thập giá phỏng vấn ba linh mục trẻ, hỏi ý kiến họ về các dự án tương lai của họ.

Linh mục Arnaud Montoux, 40 tuổi, cha xứ họ đạo Auxerre từ tháng 9-2016, với bốn nhà thờ trong thành phố và sáu nhà thờ ở làng trong địa phận Sens-Auxerre: “Giấc mơ của tôi thì tôi đã sống rồi! Tôi vui vì được quân bình trong công việc ở giáo xứ, giảng dạy và nghiên cứu thần học căn bản ở Viện Công giáo Paris, nơi tôi đến đó hai lần một tuần. Những gì chúng ta sống ẩn giấu một chiều sâu phi thường, từ đó mình có thể xây dựng một đời sống trong tình anh em với giáo dân.

Ở Auxerre, cũng như ở các giáo xứ trước tôi phục vụ, tôi dành ra một chỗ để có bữa ăn cộng đồng ngày chúa nhật và tôi đang thu xếp để có một mái ấm gia đình, nơi mỗi người có thể đến đó nghỉ không mất tiền. Chính khi tạo những dịp để gặp nhau, thì các thành viên trong cộng đoàn mới biết nhau, tương trợ nhau, yêu thương nhau và đến lượt họ, họ nghĩ ra các việc như Tin Mừng đã đề ra”.

Linh mục Augustin Bourgue, 36 tuổi, cha phó họ đạo Saint-Lambert de Vaugirard ở thủ đô Paris:

“Năm 2013 khi chịu chức, tôi xin gia nhập tổ chức Huynh đệ Truyền giáo cho Thành phố (FMPV) để ra ngoài ngoại ô. Nhưng cùng một lúc, tôi được yêu cầu dạy cho các tu sĩ Dòng Bernardin: như vậy thì khó tương hợp nên tôi từ chối đi đến một giáo phận khác, giáo phận Ỵle-de-France.

Tôi gắn với ý tưởng bám gốc, vào sự thuộc về linh mục đoàn Paris, vì thế tôi mới là linh mục của địa phận, nếu không tôi đã đi tu Dòng Tên. Đời sống ở giáo xứ như tôi đã sống ba năm nay thật phong phú, thật đa dạng và tôi chỉ mới bắt đầu bắt mối dây liên hệ, chẳng hạn với các trẻ em học giáo lý và phụ huynh các em. Tháp tùng giáo dân cần nhiều thì giờ nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngắn gọn, tôi không sợ nếp sống đơn điệu”.

Linh mục Pierre-Etienne Grislin, 38 tuổi, tuyên úy của tổ chức Thanh niên công nhân kitô hữu (JOC) của địa phận Angers:

“Là linh mục, là phục vụ giáo phận và vì thế tùy thuộc vào các quyết định chung. Tôi không mơ một tương lai riêng cho mình, theo nghĩa, tôi biết trước hết tôi phải tùy thuộc theo nhu cầu của địa phận. Cho tới bây giờ tôi vui trong đời sống mục vụ, tôi là tuyên úy cho một nhóm trẻ và có trách nhiệm lo giảng dạy cho giáo dân. Tôi không cảm thấy bị công việc của giáo xứ đè nặng. Nhưng tôi ý thức chuyện này cũng sẽ có thể xảy ra sắp tới.

Điều thiết yếu đối với tôi là gần gũi với giáo dân và nhìn Chúa tác động trên đời sống của họ, điều này làm cho tôi gắn chặt với sứ vụ của tôi. Tôi cũng không mơ là đi đến một giáo xứ khác hay ra nước ngoài cho một sứ vụ nào đó; tôi không phải là người đi tìm kinh nghiệm. Sứ vụ của tôi là đời sống hàng ngày”.

Marta An Nguyễn dịch

Hành hương Đức Mẹ La Salette được tổ chức nhân kỷ niệm năm thứ 170 Đức Mẹ hiện ra với hai mục đồng. / Marc BONNEVILLE/CIRIC