Các tân tử đạo, Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông

252

Tại Đền thờ Thánh Báctôlômêô, Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông, ngài vinh danh người chồng hồi giáo của bà.

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-04-22

Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông, thêm vào danh sách các vị tử đạo của thế kỷ 20 và 21 ở Đền thờ Thánh Báctôlômêo ở Rôma: một phụ nữ ở Trung Đông bị quân khủng bố cắt cổ vì từ chối vứt cây thập giá của mình xuống đất. Người chồng hồi giáo của bà đã kể chứng từ cho Đức Phanxicô.

Trong nghi lễ ngày 22 tháng 4-2017 vinh danh các “tân tử đạo” ở thánh đường có nhiều thánh tích của các vị tử đạo, Đức Phanxicô đã xúc động nói lên hình ảnh này: “Hôm nay tôi muốn thêm vào đây một hình ảnh: một phụ nữ. Tôi không biết tên của bà. Nhưng từ trên Trời, bà nhìn chúng ta”.

Một cách ngẫu phát, ngài bỏ qua bài giảng đã soạn sẵn trước khi đến, ngài kể theo trí nhớ cuộc gặp gỡ với chồng của bà, lúc đó đang tị nạn ở đảo Lesbos vào tháng 4-2016: “Khi tôi ở Lesbos, tôi chào các người tị nạn và tôi gặp một người đàn ông ngoài ba mươi tuổi cùng với ba đứa con, anh nhìn tôi và nói: ‘Trọng kính cha, con là người hồi giáo, vợ con là tín hữu kitô. Trong xứ con, khi quân khủng bố đến, họ nhìn chúng con, họ hỏi chúng con theo đạo nào. Họ nhìn cây thánh giá vợ con mang, họ bắt vợ con vứt xuống đất. Vợ con không nghe lời họ. Họ cắt cổ vợ con trước mặt con. Chúng con yêu nhau rất nhiều’”.

Đức Phanxicô nói tiếp: “Hình tượng này tôi mang đến đây hôm nay như một món quà”. Và ngài cũng vinh danh người chồng của phụ nữ đó: “Người đàn ông đó không hận thù: anh, người hồi giáo, anh đã mang cây thánh giá đau khổ này mà không hận thù. Anh trú vào tình yêu của vợ, bà được ân phước qua sự tử đạo”.

Đức Phanxicô cũng đưa ra lời kêu gọi cho người tị nạn, tố cáo tình trạng của họ ở ngưỡng cửa Âu châu: “Tôi không biết người đàn ông này có còn ở Lesbos hay anh đã được đi chỗ khác. Tôi không biết anh có ra được trại tập trung đó không. Vì rất nhiều trại tị nạn là trại tập trung, vì có quá nhiều người bị bỏ rơi ở đó”.

Đức Phanxicô kết thúc lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, vinh quang thuộc về Chúa; Lạy Chúa, nhục nhã thuộc về chúng con”.

Marta An Nguyễn dịch