Đức Phanxicô sẽ tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào cuối tháng 5-2017

188

tvanouvelles.ca, 2017-04-21

Ngày thứ sáu 21 tháng 4-2017, văn phòng thông tin của chính quyền Canada thông báo, Đức Giáo hoàng sẽ tiếp thủ tướng Justin Trudeau vào cuối tháng 5, sau khi Thủ tướng tham dự Hội nghị G7 ở Ý.

Theo thông báo được công bố trong cuộc họp song phương ở thủ đô Ottawa, Canada giữa thủ tướng Justin Trudeau và thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, thì đây là lần đầu tiên thủ tướng Trudeau sẽ gặp Đức Phanxicô ở Vatican.

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố: “Tôi rất nóng lòng gặp Đức Thánh Cha vào lần đầu tiên này, ngài là vị lãnh đạo tôn giáo của hàng triệu người dân Canada”.

Cuộc gặp gỡ này nằm trong chuyến đi Âu châu của thủ tướng Trudeau, ông sẽ dự cuộc họp của Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (OTAN) ngày 25 tháng 5 ở Bruxelles, nước Bỉ.

Thủ tướng Trudeau tuyên bố: “Canada tái khẳng định sự cam kết của mình với Đồng minh Bắc Đại tây dương để góp phần cổ động cho hòa bình, an ninh quốc tế và làm cho thế giới này được an toàn hơn cho tất cả mọi người”.

Gần đây Quốc hội Canada lấy làm tiếc về việc chi tiêu quôc phòng thấp, không cho phép nước Canada thực hiện đúng cam kết đã ký với Hiệp ước Bắc Đại Tây dương.

Sau đó thủ tướng Justin Trudeau sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh G7 (gồm có các nước Mỹ, Đức, Nhật, Anh, Canada, Pháp và Ý) ở Taormina nước Ý từ ngày hai ngày 26 và 27 tháng 5-2017.

Kết thúc chuyến đi, thủ tướng Canada Trudeau sẽ gặp Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni tại Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch