Tổng thống Mỹ Donald Trump “thật sự sốt ruột” muốn gặp Đức Phanxicô

422

cath.ch, Grégory Roth, 2017-04-21

Donald Trump “thật sự sốt ruột” muốn gặp Đức Giáo hoàng trong chuyến đi Ý của ông ngày 26 và 27 tháng 5 sắp tới. Trong một buổi họp báo chung với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni ngày 20 tháng 4 ông đã tuyên bố như trên.

Ngày 19 tháng 4, văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết họ sẽ liên lạc với Tòa Thánh để sắp xếp cho Donald Trump có thể gặp Đức Giáo hoàng ở Vatican. Theo hãng tin ATS, thường các buổi tiếp kiến với Đức Giáo hoàng phải được sắp xếp trước hàng tháng nhưng các người có trách nhiệm ở Vatican và Nhà Trắng cho biết họ cố gắng thu xếp để có một cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Đức Phanxicô.

Theo chương trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đi Âu châu lần đầu tiên kể từ ngày ông nhậm chức. Ông sẽ dự cuộc họp của OTAN ngày 25 tháng 5 ở Bruxelles, nước Bỉ, sau đó ông họp Hội nghị G7 ở Taormina, Sicile ngày 26 và 27 tháng 5.

Quan hệ căng thắng trong quá khứ

Tháng 2 năm 2016, khi Donald Trump đang là ứng viên của Đảng Cộng hòa, ông và Đức Phanxicô đã có những quan điểm khác biệt sâu đậm về thế giới.

Trên chuyến bay từ Mêhicô về Rôma, Đức Phanxicô tuyên bố: “Người nào muốn xây tường và không muốn xây cầu thì không phải là tín hữu kitô”. Lời tuyên bố này đã làm cho Donald Trump cho rằng “xấu hổ” cho một lãnh đạo tôn giáo đã “nghi ngờ đức tin của một người”.

Trong ngày tuyên thệ nhận chức 20 tháng 1 của Donald Trump, Đức Phanxicô đã cầu nguyện để các quyết định của Tổng thống Mỹ được “hướng dẫn bởi các giá trị thiêng liêng và luân lý phong phú” của dân Mỹ, với sự  quan tâm đến người nghèo và những người bị loại trừ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch