Không có chỗ cho linh mục xoàng xỉnh

738

Không có chỗ cho linh mục xoàng xỉnh

fr.aleteia.org, 2014-04-15

Đức Phanxicô: Không có chỗ cho các linh mục xoàng xỉnh! Đứng trước các chủng sinh Rôma, Đức Phanxicô nói thẳng để nhắc cho họ các đòi hỏi của chức linh mục, nhưng ngài cũng trấn an họ.

Đức Phanxicô đã từng là chủng sinh, là linh mục, là nhà đào tạo các linh mục trong chức vụ Giám tỉnh Dòng Tên cũng như trong chức vị tổng giám mục. Vậy đây là người đầy kinh nghiệm khi nói với các chủng sinh của chủng viện Leoniano, một chủng viện của giáo phận thuộc bang Latium, họ đến Rôma gặp ngài vào ngày 14-4-2014. Để gặp Đức Phanxicô, một số chủng sinh đã đi bộ 60 cây số từ thành phố Anagni đến Rôma. Đi 60 cây số để được Đức Phanxicô củng cố ơn gọi của mình. Một đoạn đường có tính biểu tượng cho con đường đào tạo của mình, đi với lòng nhiệt thành và kiên trì dù phải gặp khó khăn.

Nhận biết các động lực của các ứng sinh chức linh mục không phải lúc nào cũng đúng và cũng trong sáng (đặc biệt không phải là không có tham vọng), Đức Phanxicô nhắc lại, chủng viện không phải là nơi ẩn náu, không phải là trường đào tạo nghề. Nhận biết rằng sự xấu làm cho Giáo hội và cho Dân Chúa của các linh mục có đời sống tu sĩ “nửa vời” , ngài nghiêm khắc nói: chức linh mục là một ơn gọi có tính cách đòi hỏi, một ơn gọi không chấp nhận sự xoàng xỉnh.

Nhưng trong tư cách của người cha giàu lòng nhân hậu, ngài trấn an họ: hướng đi ban đầu có thể không hẳn là hoàn toàn trong trắng nhưng với sự giúp đỡ của Chúa, dần dần hướng đi này sẽ được đứng vững. Và linh mục có thể trở nên người được kêu gọi để thành: một mục tử tốt, mục tử biết chăn dắt đoàn chiên của mình.

Trích đoạn bài nói chuyện có tính cách đòi hỏi nhưng mang tinh thần khuyến khích. 

Linh mục: Mục tử chứ không phải công chức

“Các con không được đào tạo để hành một nghề, để trở thành công chức bàn giấy hay nhân viên hãng xưởng. Chúng ta có rất nhiều linh mục nửa chừng. Đó là một đau khổ, họ không đạt được sự phong phú. Họ có một cái gì của quan lại, của bàn giấy và điều này không có lợi gì cho Giáo hội. Cha xin các con: Hãy lưu ý để không rơi vào cái hố này! Các con đang được huấn luyện để trở thành mục tử theo hình ảnh của Mục Tử Giêsu, để trở nên giống như Ngài, trong con người thật của mình ở giữa đàn chiên để chăn chiên.”

Dâng hiến cho Chúa như đất sét được nhào nặn

“Đứng trước một ơn gọi như thế, chúng ta chỉ có thể trả lời giống như Đức Mẹ đã trả lời cho thiên thần: “Làm sao sự này có thể xảy ra được?”. Trở nên mục tử theo hình ảnh của Chúa Giêsu là một chuyện quá lớn mà chúng ta thì quá bé nhỏ (…) Nhưng đây không phải là công việc của chúng ta! Đây là công việc của Thần Khí với sự hợp tác của chúng ta. Là khiêm tốn tận hiến như đất sét được nhào nặn để người thợ gốm là Thiên Chúa làm việc với nước, với lửa, với Lời Chúa và với Thần Khí.

Cầu nguyện, và con sẽ thấy con được đứng vững

“Đúng là lúc đầu, sự ngay thẳng của ý hướng không phải lúc nào cũng có. Nhưng cha dám nói với các con: đó là điều rất khó. Chúng ta tất cả đều có những chuyện rất nhỏ này, những chuyện không nói lên sự thẳng thắn trong ơn gọi, nhưng với thời gian, với sự trở lại hàng ngày, nó sẽ được thay đổi! Chúng ta hãy nghĩ đến các thánh tông đồ! Các con hãy nghĩ đến thánh Giacôbê và thánh Gioan, ai cũng muốn làm chức cao, làm thủ tướng, làm bộ trưởng kinh tế! (…) Thiên Chúa với lòng kiên nhẫn vô biên đã nắn lại ý hướng của họ, và cuối cùng, ý hướng được ngay thẳng, suốt đời họ đi rao giảng Lời Chúa và cuối đời họ tử vì đạo (…) ‘Còn con, con không chắc là con muốn làm linh mục để được thăng quan tiến chức không…’ ‘Nhưng con yêu Chúa Giêsu không?’  –  ‘Có’  – “Vậy con nói với cha thiêng liêng của con, con nói chuyện với những người đào tạo con, cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện và con sẽ thấy ý hướng của con sẽ được đứng vững!” 

Không có chỗ cho sự xoàng xỉnh nơi các mục tử của Chúa Kitô

“Suy niệm Phúc Âm mỗi ngày, xưng tội thường xuyên, nuôi dưỡng bằng đức tin và tình yêu Thánh Thể để dùng làm của nuôi dưỡng lại kitô hữu, là người của cầu nguyện, là người ca tụng Chúa Cha, là người liên tục cầu bàu cho anh em mình… Cha nói từ tận đáy lòng của cha, cha không muốn xúc phạm các con: Nếu các con thấy mình chưa sẵn sàng đi trên con đường này (…), thì tốt hơn các con nên can đảm tìm một con đường khác. Trong Giáo hội có rất nhiều cách để chúng ta làm chứng tá cho Chúa Kitô và rất nhiều con đường dẫn đến sự thánh thiện. Nơi các mục tử của Chúa Kitô, không có chỗ cho sự xoàng xỉnh, vì sự xoàng xỉnh này sẽ luôn dẫn Dân Chúa đi theo mục đích riêng của mình. Khốn thay cho những mục tử xấu chỉ chăn dắt mình mà không chăn dắt đàn chiên của mình, các ngôn sứ đã lên tiếng mạnh mẽ. Cha xin các con đọc và suy niệm câu có tính ngôn sứ mà Thánh Âu-Tinh đã trích trong sách Các mục tử (De Pastoribus) của ngài. (…)”

Chủng viện không phải là nơi ẩn náu

“Chủng viện – chúng ta hãy nói thật –  không phải là nơi ẩn náu cho tất cả những khiếm khuyết mà chúng ta có thể có, nơi ẩn náu cho những hụt hẫng tâm lý mà chúng ta không có can đảm đối diện trước cuộc sống nên chúng ta tìm một nơi để núp (…) Nếu chủng viện của các con là như vậy thì Giáo hội sẽ bị mang nợ! Và Đức Phanxicô trích lời của Đức Piô XI: “Thà mất một ơn gọi còn hơn mạo hiểm nhận vào một ứng sinh mà mình không chắc!”  Ngài là nhà leo núi, ngài thành thạo trong lãnh vực của mình.  

Ẩn náu, được, nhưng ẩn náu dưới áo Mẹ Maria

“Các con đừng bao giờ quên Mẹ Maria! Trong những lúc bị quay cuồng trong đời sống thiêng liêng, các nhà thần bí Nga thường ẩn náu dưới áo của Mẹ Thiên Chúa! Và chúng ta luôn luôn ẩn náu dưới áo Mẹ, đừng bao giờ xa rời Đức Mẹ!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch