Linh mục Hans Zưllner lên án sự chậm trễ trong việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục

362

Linh mục Hans Zưllner lên án sự chậm trễ trong việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục

Các vụ lạm dụng tình dục tác động đến các nạn nhân suốt đời. Hình minh họa.

cath.ch, Maurice Page, 2017-03-29

Theo Linh mục Dòng Tên Hans  Zöllner, giám đốc Trung tâm bảo vệ tuổi thơ của Đại học Gregoria, Rôma, thì việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục kéo dài rất lâu. Vatican cần thêm nhiều người được đào tạo để trả lời thư cho từng nạn nhân bị lạm dụng.

Ngày 29 tháng 3-2017, Linh mục Zöllner trả lời cho hãng tin công giáo Áo Kathpress, ngài cho biết một vài tiến trình trong các vụ lạm dụng tình dục kéo dài hơn năm năm. Theo Linh mục  Zöllner, ngài cũng là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên, thì Tòa Thánh thiếu nhân viên được đào tạo để xử lý các trường hợp này. Linh mục Zöllner giải thích: “Cần thêm ít nhất mười đến mười lăm nhân viên thuộc các văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, có khả năng trả lời cho các nạn nhân thích ứng vào từng hoàn cảnh và có thể làm sáng tỏ nhanh chóng các sự kiện và ai là người có trách nhiệm trong việc đó”.

Không có vai trò của Bộ Tín Lý?

Tuy nhiên Linh mục  Zöllner hiểu cương vị của Hồng y Müller, bộ trưởng Bộ Tín Lý (CDF), Hồng y Müller cho rằng trả lời thư không phải là trách nhiệm của Bộ, theo ngài, Bộ chỉ có trách nhiệm duy nhất trong tiến trình các vụ kiện trên phương diện giáo luật đối với hàng tu sĩ bị cáo buộc tội lạm dụng tình dục. Vì thế Hội đồng đã đề nghị thành lập một văn phòng tập trung chuyên trả lời cho các nạn nhân.

Hợp tác tốt với giáo triều

Đứng trước các chỉ trích nặng nề của bà Marie Collins, linh mục cho biết sự hợp tác với giáo triều thường thường là tiến triển tốt. Bà Collins, người Ai Len, một cựu nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục, thành viên của Hội đồng Giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên, bà đã từ chức ở Hội đồng vào đầu tháng ba vừa qua. Bằng chứng cho sự hợp tác này là sự hiện diện của sáu hồng y của giáo triều trong lần hội thảo gần đây do Hội đồng tổ chức.

Đức Phanxicô đã thành lập Hội đồng này năm 2014 với một thời hạn thử là ba năm, thời hạn này sẽ kết thúc vào tháng 12 sắp tới. Hội đồng có nhiệm vụ cố vấn cho Vatican về việc xử lý và phòng ngừa các vụ lạm dụng tình dục. Vì thế vào cuối năm, Đức Giáo hoàng sẽ quyết định xem công việc này sẽ được tiếp tục dưới hình thức nào.

Marta An Nguyễn chuyển dịch