Phỏng vấn Giám mục Georg Gänswein về Đức Bênêđictô XVI

243

Giám mục Georg Gänswein, Đức Bênêđictô XVI, Đức Phanxicô tháng 11-2016

radiovaticana.va, 2017-03-19

Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ giáo hoàng, thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI trả lời cuộc phỏng vấn của Radio Vatican về tình trạng sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI.

Ngày 16 tháng 4 sắp tới, Đức Bênêđictô XVI sẽ mừng sinh nhật 90 tuổi. Theo Giám mục Georg Gänswein, Đức Bênêđictô XVI khỏe mạnh, dù tuổi cao nhưng ngài chưa có vấn đề gì đáng lo lắng, ngoài vấn đề ngài luôn bị chân yếu, ngài đi đứng cần xe trợ giúp. Còn ngoài ra, ngài rất mimh mẫn sáng suốt. Ngài đọc, cầu nguyện, nghe nhạc và tiếp khách. mỗi ngày ngài đều đi bộ lần hạt, những việc ngài làm như những ngày đầu ngài về hưu”.

Giám mục Ganswein cho biết Đức Bênêđictô XVI vẫn thích đọc sách, nhưng giám mục không nói chính xác ngài đang đọc sách gì. Ngài quan tâm đến nhiều vấn đề”.

Giám mục Georg Gänswein nói tiếp: “Ngài là thần học gia nhưng ngài không chỉ đọc các sách thần học. Ngài cũng xem truyền hình, khi có anh của ngài ở đây, ngài xem đài tiếng Đức, anh trai của ngài năm nay 93 tuổi. Khi không có anh của ngài, thì ngài xem đài tiếng Ý. Ngài đọc báo Osservatore Romano để biết tin tức thế giới”.

Còn về các khách đến thăm ngài, họ đến từ “nhiều quốc gia, ở mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi khác nhau, có một số ngài đã quen biết trước, có một số ngài chưa gặp bao giờ”. Giám mục Ganswein nói đùa, “ngài có quá nhiều yêu cầu nên ngài phải làm việc thêm giờ!”

Ngài có nếp sống hàng ngày bình thường hay ngài nằm trên giường? “Không, ngài có nếp sống điều độ, sáng nào ngài cũng dâng thánh lễ vào một giờ cố định. Mỗi chúa nhật ngài đều có soạn một bài giảng cho nhóm nhỏ chúng tôi. Ngài có ghi chú nhưng ngài giảng tự do và chúng tôi cố gắng tập trung để nghe ngài giảng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch