Nhà thần kinh học muốn làm linh mục

313

Nhà thần kinh học muốn làm linh mục

cath.ch, Raphael Zbinden, 2017-03-12

Jaime Maldonado-Aviles kinh ngạc trước sự phức tạp của hệ thống thần kinh

Ông Jaime Maldonado-Aviles, cựu chuyên gia về khoa thần kinh học ở trường Đại học Yale, Mỹ, quyết định vào chủng viện để được là linh mục công giáo. Ông mong trong sứ vụ mới của mình, ông sẽ hội tụ được đức tin và khoa học.

Tháng 3-2017, nhật báo Washington Post cho biết, khi còn nhỏ ở Porto Rico, ông Jaime đã muốn đi tu làm linh mục. Nhưng người thanh niên học rất giỏi này cuối cùng ghi tên học ngành sinh hóa ở trường Đại học Porto Rico. Sau đó ông làm việc trong lãnh vực thần kinh học ở Đại học Pittsburgh, thuộc bang Pennsylvania, kế tiếp là ở trường Đại học Yale, bang Connecticut, Mỹ. Năm 2014, ông được đề nghị làm nhà nghiên cứu dược phẩm của Đại học Porto Rico, một đề nghị gần như lý tưởng. Một địa vị có lương cao và ông có thể thăm gia đình thường xuyên. 

Hòa giải khoa học với công giáo

Hàng ngày, trong công việc đi tìm sự thật để nghiên cứu, dò tìm các bí ẩn của bộ não, ông Jaime cảm thấy mình do dự. Ông tự hỏi không biết con đường sự nghiệp khoa học có thật là con đường Chúa chọn cho ông hay không. Cuối cùng nhà thần kinh học đầy hứa hẹn quyết định vào chủng viện công giáo của trường Đại học Mỹ ở quận Washington.

Hiện tại, trong lòng Giáo hội, ông hy vọng giúp người công giáo tìm hiểu các nhà khoa học và giúp các nhà khoa học tìm hiểu người công giáo.

Báo Washington Post ghi nhận, các nhà khoa học là những người thuộc thành phần những người có học cao. Theo một nghiên cứu năm 2009 của Trung tâm Pew Research Center thì 95% dân số Mỹ tin ở Chúa hay ở một quyền lực tối thượng, trong khi chỉ có 51% các nhà khoa học tin như thế. Một số nhỏ, nhưng đáng kể trong số họ quyết định bỏ sự nghiệp để làm linh mục. Theo các nhà hữu trách trong đạo, các khoa học gia mang đến cho Giáo hội công giáo một quan điểm khoa học mà Giáo hội rất cần.

Một đóng góp hữu ích cho Giáo hội

Bà Suzanne Tanzi, phát ngôn viên của chủng viện xác nhận có một số lớn cựu sinh viên ngành khoa học đã đi tu. Bà cho biết các linh mục-khoa học gia này rất hữu ích. Nhất là ở thời buổi này, khi chính Đức Giáo hoàng là người đã từng làm việc trong phòng thí nghiệm, ngài đã làm cho Giáo hội quan tâm đến các vấn đề môi trường.

Ông Jaime Maldonado-Aviles xác nhận, các nghiên cứu về các tế bào thần kinh đã tác động đến ông rất nhiều trong việc đi tu. Sự phức tạp vô cùng của hệ thần kinh đã làm cho ông sững sờ và làm cho ông nghĩ, nó không thể nào là kết quả của tình cờ. Ông Jaime khẳng định: “Thần học phải học rất nhiều về các hiểu biết mà khoa học mang lại  (…) Nhưng khoa học cũng phải học rất nhiều ở thần học”.

Trong cương vị linh mục, ông mong được cống hiến đặc biệt hơn về sinh hóa-luân lý với hy vọng cố vấn cho các nhà khoa học trong lãnh vực này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch