Đức Phanxicô ngạc nhiên về đức tin của thân sinh ký giả James Foley

91

aleteia. org, 22-8-2014

Chiều thứ năm 20-8-2014, Đức Phanxicô đã gọi điện thoại cho thân sinh của ký giả Mỹ James Foley, người bị nhóm Hồi giáo cực đoan giết.

Linh mục Ciro Benedetti phụ tá giám đốc văn phòng báo chí Vatican đã giải thích cho ông Alessandro Gisotti biết cuộc gọi này đã diễn ra như thế nào: “Trước bữa ăn tối lúc 8 giờ, Đức Phanxicô đã gọi cho họ. ngài nói tiếng Anh kèm tiếng Tây Ban Nha. Đức Thánh Cha muốn được gần gũi với gia đình đang đau khổ này. Trước hết ngài nói chuyện với mẹ của anh James Foley, bà là người Công giáo, bà có một đức tin vững mạnh đã làm Đức Phanxicô ngạc nhiên. Ngài cũng nói chuyện một chút với thân sinh ký giả cũng như với một thành viên khác trong gia đình bằng tiếng Tây Ban Nha. Đương nhiên mong ước của Đức Phanxicô và gia đình là những vụ như thế này sẽ không còn xảy ra nữa. Gia đình cha mẹ của anh James Foley sống ở thành phố Richmond, bang New Hampshire cho biết họ rất xúc động và biết ơn Đức Phanxicô trong sự gần gũi này của ngài.

Mẹ của ký giả nói với báo chí: “Chúng tôi rất tự hào về con chúng tôi.” Bà viết trên trang Facebook được tạo ra đặc biệt cho việc phòng thích James: “James đã hy sinh mạng sống để cho thế giới thấy sự đau khổ của dân tộc Syria. Chúng tôi cám ơn Jim cho tất cả niềm vui mà Jim đã mang lại cho chúng tôi. James là một người con, một người anh, một ký giả và là một nhân vật phi thường.”

Các nguyên thủ các nước lớn trên thế giới đều lên án vụ thảm sát dã man này.

Marta An Nguyễn dịch