Chương 5 – Niềm vui gặp gỡ

161

Trích sách: Niềm vui, 60 lời hứa cho cuộc sống. Michel Cool, Nxb. Salvator

Chúng ta được mời gọi để vui vẻ cổ động cho nền văn hóa gặp gỡ. Phanxicô, 27 tháng 7-2013

Niềm vui gặp gỡ

6 lời khuyên của Đức Phanxicô

Sáu lời khuyên để chính mình là đối tác của “văn hóa gặp gỡ”, sau đây là các câu trích trong cuộc phỏng vấn của Đức Giáo hoàng với một tạp chí Argentina ngày 27 tháng 7-2014.

  1. Sống và để cho người khác sống

“Người La Mã có câu ngạn ngữ mà chúng ta có thể dùng như kim chỉ nam cho mình: ‘Nào, để cho người khác đi tới đàng trước.’ Sống và để cho người khác sống là bước đầu tiên đi đến hòa bình và hạnh phúc.”

  1. Hy sinh cho người khác

“Ai sống cô lập sẽ có khả năng trở thành người ích kỷ. Nước tù đọng thì bắt đầu thối.” Noi gương Chúa Kitô, Đấng đã bẽ bánh trong buổi Tiệc Ly, chúng ta phải “bẽ ra để nâng đỡ người khác”, trước hết là cho những người mong manh nhất.

  1. Chơi với trẻ con

“Bây giờ cha ít ngồi tòa, nhưng ở Buenos Aires cha ngồi tòa rất nhiều và cha hay hỏi các bà mẹ trẻ: ‘Con có bao nhiêu con? Con có chơi với chúng không?’ Đó là câu hỏi giáo dân ít mong chờ, nhưng đó là cách để nói trẻ con là chìa khóa cho một nền văn hóa lành mạnh.”

  1. Ngày chúa nhật là ngày nghỉ

“Nghỉ ngơi là mở rộng cái nhìn của mình, để mình có thể nhận biết lại quyền của người khác. Vì thế Ngày Nghỉ là ngày mà Thánh Thể ở trọng tâm sẽ lan tỏa ánh sáng của mầu nhiệm Thánh Thể trên cả tuần và thúc đẩy chúng ta hướng nội trong việc bảo vệ thiên nhiên và người nghèo.”

  1. Giúp người trẻ tìm việc làm

“Chúng ta phải có nhiều sáng tạo với tầng lớp này của xã hội. Vì không có cơ hội, người trẻ rơi vào nghiện ngập. Và tỷ số tự tử rất cao nơi các thanh niên trẻ không có việc làm.”

  1. Không vu khống, quên chuyện tiêu cực

“Nhu cầu nói xấu người khác là dấu hiệu của sự tự tin yếu kém: tôi cảm thấy thật khổ, thay vì tôi đứng dậy thì tôi lại đi hạ người khác. Quên nhanh chóng chuyện tiêu cực là một thái độ lành mạnh.”

Thánh Gioan Bosco

Lễ kính 31 tháng 1

Tiểu sử của ngài

Cha sinh năm 1815. Mồ côi cha khi mới lên hai, tuổi thơ ấu, Thánh Gioan Bosco sống nghèo ở vùng Piémont, nước Ý. Sau khi chịu chức, cha để hết năng lực của mình để giáo dục các em bé xuất thân từ môi trường nghèo ở Turin. Ngài thành lập các “tổ chức bảo trợ”, rồi Hiệp Hội Thánh Phanxicô Salê với sự hỗ trợ của bà Marie-Dominique Mazzarello, thuộc Dòng các nữ tu Maria Phù Trợ, để dạy đạo và dạy nghề cho các thanh niên trẻ. Là nhà giáo, nhà sư phạm có tầm nhìn xa. Ngài vừa là nhà văn, nhà giáo, nhà sư phạm. Ngài qua đời năm 1888 ở Turin vì kiệt sức, ngài bị giám mục của mình chống đối.

Linh đạo của ngài

Thánh Gioan Bosco là người sáng tạo cách giáo dục bằng sự nhẹ nhàng, lòng tin tưởng và tình yêu. Ngài không bao giờ từ chối đón tiếp một thanh niên trẻ nào dù căn nhà của ngài chật, dù ngài thiếu tiền. Linh đạo của ngài theo đường hướng của Thánh Phanxicô Salê, một linh đạo được phát triển trong sự gặp gỡ. Niềm vui và tính lạc quan của ngài là kết quả của việc đặt hy vọng và tin tưởng lên hàng đầu. Niềm vui là dấu hiệu của sự triển nở bản thân và từ đó là kết hiệp với Chúa, nếu chúng ta biết cám ơn Chúa về hạnh phúc Chúa cho chúng ta qua người khác khi chúng ta gặp họ.

Gương mẫu của ngài

“Chúng ta có thể nói rất nhiều về Thánh Gioan Bosco. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh đến ba nét: sự tin tưởng vào Chúa Quan Phòng, ơn gọi chức thánh của các thanh niên trẻ, đặc biệt các em nghèo nhất, phục vụ đắc lực và trung tín cho Giáo hội nhất là người kế vị ngôi Thánh Phêrô… Đặc sủng của Thánh Gioan Bosco hướng dẫn chúng ta phải là các nhà giáo của người trẻ, đặt lên hàng đầu đường hướng giáo dục đức tin này, một đường hướng được tóm tắt như sau, rao giảng Tin Mừng khi giáo dục và giáo dục khi rao giảng Tin Mừng.” Đức Phanxicô, bài diễn văn đọc trước các tu sĩ Dòng Salê và các nữ tu Dòng Tên Đức Mẹ Phù Trợ ở Turin ngày 21 tháng 6-2015.

Sách: Khoa sư phạm của Thánh Gioan Bosco trong 12 chỉ dẫn. La pédagogie de Don Bosco en 12 mots-clés. Jean-Marie Petitclerc, Éditions Salvator, 2016

 

Marta An Nguyễn chuyển dịch