Đức Phanxicô tiếp cộng đoàn Dòng Tên của bán nguyệt san Văn minh Công giáo

163

cath.ch, 2017-02-09

Đức Phanxicô tiếp cộng đoàn Dòng Tên của bán nguyệt san Văn minh Công giáo (La Civiltà Cattolica) nhân dịp báo này ra số thứ 4000. Ngài đưa ra ba “quan thầy” của Dòng Tên: Thánh  Pierre Favre (1506-1546), Linh mục Matteo Ricci (1522-1610) và Thầy Andrea Pozzo (1642-1709), ba hình ảnh “phải đi theo để đi đến đàng trước”.

Đức Phanxicô hỏi: “Tâm hồn các anh có giữ nỗi khắc khoải cho việc tìm tòi không?”, ngài khuyến khích các cộng sự viên của báo lấy cảm hứng từ Thánh Pierre Favre. Đồng hữu và cùng với Thánh I-Nhã, Thánh Favre đã thành lập Dòng Tên, đó là một “con người của những khát khao cao lớn, tâm trí khắc khoải, không bao giờ hài lòng”, Đức Phanxicô đã tuyên bố như trên khi ngài phong thánh cho Thánh Favre tháng 12 năm 2013.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Nơi Thánh Favre, tinh thần thúc đẩy hành động và được thể hiện khi gặp khó khăn.” Ngài nhắc ban biên tập báo Văn minh Công giáo luôn tự hỏi về đường lối của Thánh Pierre Favre: “Chúng ta có cái nhìn cao lớn không? Chúng ta có dám không? Hay ngược lại, chúng ta tầm thường, bằng lòng với các suy nghĩ của phòng xét nghiệm?”.

Khi Đức Giáo hoàng trích thi hào Baudelaire

Sau đó Đức Phanxicô nêu ra tấm gương của Linh mục Matteo Ricci, một trong các nhà truyền giáo đầu tiên đến Trung quốc. Linh mục Ricci đang được Bộ Phong Thánh lên chương trình phong chân phước.

Linh mục Ricci đã cho hoàng đế Trung quốc hiểu, vương quốc của ông không ở trọng tâm của bản đố thế giới. Đức Phanxicô giải thích, “vì thế người dân Trung quốc mới có thể nhìn thấy “theo một hình thức mới và khám phá được nhiều vùng đất xa xôi”.

Ngài nói tiếp: “Với bài viết của các anh, các anh cũng được gọi để làm “bản đồ thế giới” . Theo ngài, như thế là truyền tải những gì mang ý nghĩa ‘văn minh công giáo’ và giảng dạy cho người công giáo biết, rằng “Chúa cũng làm việc nơi bờ cõi xa xôi của Giáo hội”.

Đức Phanxicô cũng khuyến khích ban biên tập có đầu óc tưởng tượng, ngài nhắc đến hình ảnh của Thầy Andrea Pozzo, là giáo hữu Dòng Tên người Ý và là họa sĩ. Thầy nổi tiếng trong ngành hội họa và kiến trúc. Đức Phanxicô cho biết, với sức tưởng tượng của mình, Thầy Pozzo đã tạo ra “các khoảng không gian mở, các vòm, các hành lang, nơi trước đó chỉ là các mái nhà, các bức tường”.

Để kết luận, Đức Phanxicô đọc bằng tiếng Pháp, câu thơ của thi hào Pháp Charles Baudelaire mô tả tranh của Rubens: ‘Cuộc sống trôi đi và giao động không ngừng, Như không khí trên trời, như biển ở đại dương’. Đúng, đời sống trôi đi và giao động không ngừng”. Vì thế, tư tưởng của Giáo hội cũng phải “khéo léo”  để hiểu đời sống không phải là một “bức tranh chỉ có hai màu trắng đen” nhưng là đủ màu sắc.

  Hình: Đức Phanxicô tiếp cộng đoàn Dòng Tên của báo Văn minh Công giáo

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch