Tấn công Berlin: Chợ Giáng Sinh như một cơ quan của nước Đức

244

la-croix.com, Jean-Baptiste François, 2016-12-20

Chỉ ở thủ đô Berlin của nước Đức đã có sáu mươi nơi như thế này, nơi mà người dân Berlin cũng như khách du lịch đi mua sắm. Và đó là một trong các chợ Giáng Sinh đã xảy ra vụ tấn công ngày 19 tháng 12-2016.

Ở Berlin cũng như khắp nước Đức, chợ Noel như một cơ quan. Bà Isabelle Bourgeois, giáo sư diễn thuyết, nghiên cứu gia ở Trung tâm Nghiên cứu nước Đức cận đại cho biết: «Tinh thần Mùa Vọng ở Đức mạnh hơn ở Pháp. Đức là một nước mà một trên hai người dân công khai khẳng định căn tính tôn giáo của mình». Chỉ ở thủ đô Berlin là đã có sáu mươi điểm khác nhau, nơi người dân Berlin đến mua sắm hàng hóa trong dịp lễ Giáng Sinh.

Điểm bị tấn công là một trong các chợ đẹp nhất và có tính biểu tượng nhất, chợ nằm dưới chân nhà thờ Souvenir, một tượng đài pha ở phía Tây thành phố Berlin được mệnh danh là «cái răng lõm» vì gác chuông mở toang ra.

Nhà thờ được xây giữa các năm 1891 và 1895 để vinh danh Hoàng đế nước Đức Guillaume I, nơi thờ phượng này đã bị hư hại nặng năm 1943 trong các vụ dội bom, rồi đến năm 1945 khi Berlin bị lực lượng đồng minh chiếm.

Một nơi rất được khách du lịch thích

Bà Isabelle Bourgeois giải thích tiếp: «Đừng quên là ở nước Đức, chính các nhà thờ đã cấu trúc cho xã hội, với địa vị lớn vô cùng trong việc tổ chức đón tiếp người tị nạn qua tổ chức Caritas hay qua cơ quan Phục vụ Diaconie».

Và đây cũng là điểm tụ rất lớn của khách du lịch làm cho vụ tấn công ở đây có tiếng vang quốc tế càng quan trọng hơn. Nơi xảy ra vụ thảm sát chỉ cách «KaDeWe» hai bước, một cửa hàng rất lớn mà trong suốt thời chiến tranh lạnh cửa hàng này tượng trưng cho Phương Tây trong lòng Tây-Berlin, chỗ này ở rất gần Kurfürstendamm, một nơi được xem là «Champs-Élysées» của thủ đô Berlin.

Hình: Chợ Noel này ở dưới chân nhà thờ Souvenir, gần khu Kurfürstendamm, tựa như «Champs-Élysées» của Berlin.  / neropha – Fotolia