Giáo hoàng Học viện khoa học: Stephen Hawking sẽ nói chuyện về nguốn gốc Vũ trụ

843

Nhà hàn lâm khoa học Stephen Hawking sẽ nói chuyện về nguốn gốc Vũ trụ trong một buổi hội thảo ở Vatican

fr.zenith.org, Marina Droujinina, 2016-11-22

Ngày 25 tháng 11-2016, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày vật lý gia, linh mục công giáo Georges Lemaître qua đời, nhà vật lý thiên văn người Anh nổi tiếng thế giới Stephen Hawking sẽ nói về nguốn gốc vũ trụ tại Giáo hoàng Học viện khoa học ở Rôma. Linh mục Georges Lemaître là người đi tiên phong về lý thuyết Big Bang. Năm 1927, trong khi cộng đồng khoa học vẫn còn gắn chặt chẽ với các mô hình vũ trụ tĩnh, linh mục Georges Lemaître công bố một bài viết táo bạo, căn bản và nền tảng, linh mục đề nghị mô hình một không gian hình cầu «phồng» theo hàm số mũ với thời gian, khởi đi từ một tình trạng tĩnh đã lùi xa vô tận trong quá khứ.

Ngày hội thảo sẽ được Giáo hoàng Học viện khoa học tổ chức từ ngày 25 đến 29 tháng 11 để nói về «Các tác động của những hiểu biết khoa học và kỹ thuật trên xã hội loài người và môi trường».

Theo chương trình, Đức Phanxicô sẽ gặp các tham dự viên trong ngày họp thứ hai 28 tháng 11 lúc 12 giờ trưa.

Ngày 19 tháng 4-1975, Giáo sư Stephen W. Hawking đã nhận Huân chương Piô XI, do Viện hàn lâm nghiên cứu về «Các Lỗ Hỗng Đen, Black Holes» tặng. Giáo sư là viện sĩ của Viện Hàn Lâm từ ngày 9 tháng 1 năm 1986.

Vật lý gia Carlo Rubbia, Giải Nobel Vật lý năm 1984 sẽ tham dự trong buổi hội thảo khoáng đại này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

georges-lemaitreLinh mục Georges Lemaître (1894-1966)

stephen-hawkingNhà hàn lâm khoa học Stephen Hawking