Một cuối tuần với các tù nhân

376

Đức Phanxicô mời các tù nhân về nhà mình

quebec.huffingtonpost.ca, 2016-11-06

Ngày Năm Thánh các tù nhân được tổ chức ngày 5 và 6 tháng 11 tại Vatican, một nhóm tù nhân của nhà tù Padoue, nước Ý bất ngờ được Đức Phanxicô mời về Nhà Thánh Mácta ngày 6 tháng 11.

Trong một cuộc phỏng vấn của Đài InBlu, một đài phát thanh công giáo Ý ngày 7 tháng 11, Linh mục Marco Pozza tuyên úy nhà tù cho biết: “Đức Phanxicô muốn biết tình trạng và điều kiện sống trong nhà tù”. Ngày 7 tháng 11, báo Ý La Repubblica đăng tin, trong buổi gặp này có người tù hồi giáo gốc Marốc là một trong các người giúp lễ trong thánh lễ Đức Giáo hoàng dâng ngày 6 tháng 11 ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Cuối tuần qua, Đức Phanxicô đã mời các tù nhân vào trong khuôn viên Vatican, ngài đặc biệt quan tâm đến số phận của họ và trong thánh lễ ngày chúa nhật vừa qua, ngài đã xin các nhà cầm quyền dân sự ân xá và cải thiện đời sống nhà tù.

Được hộ tống rất kín đáo, các tù nhân gồm mười hai quốc tịch đang bị giam ở Ý, cũng như 35 tù nhân đặc biệt đến từ Tây Ban Nha đã lần đầu tiên tham dự thánh lễ đặc biệt Năm Thánh Lòng Thương Xót ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Có một số người được tự do tạm hoặc có phép, có người bị án chung thân như người tù lên phát biểu, anh được bà mẹ của Andrea 15 tuổi, người anh giết, cầm vai anh.

“Tôi bị án chung thân, tôi bị tù từ 25 năm nay”, một tù nhân trọng cấm ỏ nhà tù Opera, Milan giới thiệu mình.

“Tôi cảm nhận những xúc cảm khủng khiếp và giận dữ với người đã lấy mất mạng sống của con tôi”, bà Elisabetta lên tiếng, bà chấp nhận tham dự vào một chương trình gặp gỡ giữa nạn nhân và người bị lên án. “Thật không phải dễ”, bà xúc động nói.

Người tù nhân nói, “bà đến nhà tù để trút cơn giận lên chúng tôi”. Rồi, trong một tiến trình được hướng dẫn bằng đức tin của họ, họ gần lại nhau trong “đau đớn”. Tháng 3, lần được phép đầu tiên sau 24 năm, người tù nhân đến mộ của nạn nhân và được bà Elisabetta đón về nhà mình.

Ba ngàn tù nhân khác, gia đình họ và nhân viên nhà tù cũng được mời. Ông Roberta, nhân viên thanh tra cảnh sát nhà tù cám ơn Đức Giáo hoàng đã quan tâm đến môi trường nhà tù, “lòng biết ơn cho chức vụ của tôi và nghề của tôi”.

Tại sao là họ mà không phải là tôi

Sau các lời chứng này, Đức Giáo hoàng vào Đền thờ Thánh Phêrô trước các khách mời khác thường này.

Trong các chuyến đi thăm ở nước Ý cũng như ở nước ngoài, Đức Phanxicô thường đi thăm các nhà tù, trong bài giảng của mình, ngài nhắc lại cảm giác của mình trong những lần đi thăm này: “Mỗi lần tôi thăm nhà tù, tôi luôn tự hỏi, vì sao là họ mà không phải là tôi, tất cả chúng ta đều có thể bị lầm lỗi”.

Trong bài giảng, ngài diễn tả sứ điệp “hy vọng trong tương lai” vì “hy vọng là một ơn của Chúa”. Ngài khuyên các tù nhân đừng khép kín mình trong quá khứ và nên “giải hòa” với các nạn nhân.

Ngài cũng chỉ trích tiến trình khó khăn để được tái hội nhập: “Đôi khi, cũng có một hình thức đạo đức giả nào đó, khi xem người khác thuần túy là người phạm tội, và con đường duy nhất là con đường đi tù”.

“Người ta quên, tất cả chúng ta đều là người có tội, và thường thường chúng ta là tù nhân mà chúng ta không biết”, Đức Phanxicô nói thêm, ngài nói lên cái nhìn của mình về một xã hội “khép kín” trong các thành kiến, các ý thức hệ, luật của kinh tế thị trường và cá nhân chủ nghĩa…

Các tù nhân nếu muốn, họ đã xưng tội ngày thứ bảy, ngày chúa nhật họ tham dự thánh lễ và chính họ chọn bài đọc: “Thiên Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi quỷ dữ”, một tù nhân trẻ đã đọc.

Ca đoàn các tù nhân ở Bologne hát lễ và bánh thánh thì các tù nhân ở nhà tù Milan làm.

Đức Phanxicô cũng xin có hành vi “ân xá” cho tù nhân và mong có một công chính “không phải chỉ phạt mà thôi”. Ngài cũng yêu cầu cải thiện đời sống nhà tù để “nhân phẩm con người được tôn trọng hoàn toàn”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch