“Người lính không cầm súng” của Mel Gibson và cảm hứng từ một thời Việt Nam

1335

Aleteia | John Burger

mel-gibson

Không phải mọi cảm hứng cho phim Hacksaw Ridge (Người lính không cầm súng) đều lấy từ Desmond T. Doss, người từ chối nhập ngũ trong Thế chiến II,  Đạo diễn Mel Gibson còn rút ra từ một anh hùng thời gian sau này, một người mà chính bản thân ông đã thủ vai trong phim Chúng tôi từng là lính  (We Were Soldiers.)

“Tôi nhớ lần đi với Đại tướng Harold Moore, người từng ở Thung lũng Ia Drang, Tây Nguyên, Việt Nam. Ông đưa tôi đến thăm mộ các cậu bé mà ông xem như con của mình… Ông đã mất một vài người con ấy. Ông đến thăm mộ họ mỗi ngày. Ông nói chuyện với họ. Nhưng ông không nói chuyện như với người chết, ông nói chuyện như với người sống. Thật kinh ngạc. Ý tôi là, tôi nghẹn ngào khi thấy ông làm việc đó. Tôi hoang mang. Và tất nhiên, ông có mặc cảm tội lỗi cực cùng của một người sống sót, ông như người cha mất đi con mình, và ông đến đó cầu nguyện cho họ, nói chuyện với họ. Thật quá đỗi kinh ngạc khi tôi chứng kiến chuyện này.

Nên tôi cảm nhận rằng, Hugo (người đóng vai cha của Doss trong Hacksaw Ridge) cũng giống như thế, nhưng còn đau đớn hơn.”

Mel Gibson, người từng hai lần giành giải Academy Award nói rằng ngoài chủ đề chính của phim là sự trung thành của một người lính trẻ với xác quyết của mình, ông còn muốn nhắc cho khán giả nhớ những tác hại khủng khiếp của chiến tranh trên người tham chiến và cả những người quanh họ. Với cơn trầm cảm rối loạn sau tấn bi kịch, cha của Doss đã uống say và đến nói chuyện độc thoại trong nghĩa trang, nơi những người bạn từ thời thơ ấu của ông đang yên nghỉ. Ông đã sống sót qua Thế chiến I, còn họ thì chết, nhưng gia đình của ông mang lấy nỗi đau dai dẳng của ông, là “chứng kiệt quệ chiến trường.”

Thật sự, có lẽ chính điều này mà Doss đã có quyết định phản đối làm lính đến thế, dù không được thể hiện rõ. Gibson liên tục cho khán giả thấy sự khiêm nhượng của Doss là nguyên do ông không bao giờ đồng ý cho Hollywood kể về câu chuyện đời mình. Nhưng cũng có lẽ ông cũng rất giống các cựu binh khác, những người đơn giản là không muốn nói về những chuyện họ đã chứng kiến, nhất là những điều khủng khiếp như trong Trận Okinawa.

“Họ cố gắng tìm cách để ông kể lại câu chuyện đời mình, nhưng ông chỉ muốn sống bình lặng, ở yên trong xưởng nhỏ của mình và cầu nguyện.”

Bộ phim Hacksaw Ridge kể lại câu chuyện của Desmond Doss, người phản đối nhập ngũ vì lương tâm, ông đã được trao Huân chương Danh dự vì sự anh hùng của mình khi cứu mạng 75 người khác trong trận chiến khốc liệt ở Okinawa. Bộ phim độc lập này được quay ở Úc trong 59 ngày, với kinh phí 40 triệu mỹ kim.

Mel Gibson nói rằng, “Tôi muốn nêu bật con người của Desmond Doss giữa vũng nước xoáy bạo lực biến con người thành con thú này. Ông đã giữ sự cân bằng và giữ vững đức tin. Khí giới của ông là đức tin, chứ không phải súng ống. Và ông cứ thế đặt cuộc sống mình nơi lằn ranh, hết lần này đến lần khác.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch