Tình bạn của Đức Phanxicô với các mục sư Luther

296

fr.zenit.org, Constance Roques, 2016-10-28

Cuộc phỏng vấn với báo La Civiltà cattolica trước ngày Đức Phanxicô đi Thụy Điển
Trong cuộc phỏng vấn với báo La Civiltà cattolica được công bố ngày 28 tháng 10-2016, Đức Phanxicô nhắc đến tình bạn của mình với các tín hữu Luther ở Argentina. Ngài sẽ đi Thụy Điển ngày 31 tháng 10 để kỷ niệm 500 năm Cải cách của Giáo hội tin lành.

Đức Phanxicô kể với tạp chí Dòng Tên: «Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi vào một nhà thờ Luther, đó là trụ sở chính của Giáo hội tin lành ở Argentina, đường Esmeralda ở Buenos Aires. Khi đó tôi 17 tuổi. Tôi còn nhớ rõ ngày này. Axel Bachmann, một trong các bạn đồng nghiệp của tôi lập gia đình. Chú của anh là thần học gia Luther Mercedes Garcia Bachmann. (…) Lần đầu tiên tôi dự một buổi lễ của giáo phái Luther».

Đức Giáo hoàng kể tiếp: «Lần thứ nhì là một kinh nghiệm sâu đậm hơn. Chúng tôi là các tu sĩ Dòng Tên, chúng tôi có phân khoa thần học ở Trường Đại học San Miguel, nơi tôi giảng dạy. Cách đó không xa khoảng 10 cây số, có phân khoa thần học Luther. Khoa trưởng lúc đó là người Hungria, Leskó Béla, một người rất tốt. Tôi là giáo sư và tôi có phân khoa thần học thiêng liêng. Tôi mời giáo sư Anders Ruuth, một người Thụy Điển, giáo sư thần học của đại học đó đến dạy các lớp thiêng liêng với tôi. Tôi còn nhớ, đó là những giây phút rất khó cho tâm hồn tôi. Tôi rất tin tưởng ở giáo sư và tôi mở lòng ra với ông. Ông đã giúp tôi rất nhiều trong lúc đó».

Đức Giáo hoàng ca ngợi luận án của giáo sư về «Giáo hội hoàn vũ của Nước Chúa» được trình bày ở Ba Tây vào cuối những năm 70: «Giáo sư viết bằng tiếng Thụy Điển nhưng có một đoạn bằng tiếng Anh. Ông gởi cho tôi và tôi đọc chương này bằng tiếng Anh: thật là một món quà quý… ».

Khi là giám mục phụ tá địa phận Buenos Aires, trong những lần giáo sư trở về từ Thụy Điển, Đức Phanxicô có gặp lại giáo sư Anders Ruuth sau này. «Nhưng đó là lần cuối: một trong hai người con trai của giáo sư (…) gọi cho tôi biết cha mình đã qua đời».

Đức Phanxicô thổ lộ: «Người đã làm nhiều điều tốt cho đời tôi là giáo sư Anders Ruuth, tôi nghĩ về giáo sư với lòng cảm mến và biết ơn sâu xa».

Như một người bạn chân tình

Ở Giáo hội Đan Mạch, Đức Giáo hoàng có «quan hệ tốt» với mục sư Albert Andersen thời đó: «Mục sư mời tôi đến giảng hai lần. Lần đầu tiên trong bối cảnh của một nghi lễ phụng vụ. Dịp này rất tế nhị: để tránh tạo bối rối khi rước lễ, ngày hôm đó tôi không dâng thánh lễ nhưng cử hành một nghi thức rửa tội. Sau này, mục sư mời tôi đến nói chuyện với các người trẻ. Tôi còn nhớ, tôi có một cuộc bàn cãi viễn liên với mục sư rất mạnh, khi đó mục sư ở Mỹ. Mục sư trách tôi rất nặng vì tôi phát biểu về một luật liên hệ đến các vấn đề tôn giáo ở Argentina. Nhưng tôi phải nói, mục sư trách tôi rất thẳng thắn và chân tình như một người bạn đích thực. Khi mục sư về Buenos Aires, tôi đã đến xin lỗi vì quả thật, cách tôi phát biểu trong trường hợp đó hơi có tính tấn công».

Đức Phanxicô nói tiếp: «Rồi tôi cũng rất gần với mục sư Argentina David Calvo, thuộc Giáo hội tin lành Luther thống nhất. Mục sư cũng là một người rất tốt».

Sau khi được bầu chọn, Đức Giáo hoàng tiếp tục «duy trì quan hệ với các bạn Luther ở tư cách cá nhân».

Tổng giám mục trưởng Giáo hội Thụy Điển, bà Antje Jackelén đã đến thăm ngài ở Vatican vào tháng 5 -2015: «Bà đã đọc một bài diễn văn rất hay. Tôi cũng gặp lại bà trong lần phong thánh Marie Elisabeth Hesselblad. Lúc đó tôi đã chào bà và chồng, đó là những người thật sự đáng mến».

Cuối cùng Đức Phanxicô cũng nhắc đến chuyến đi thăm nhà thờ Luther ở Rôma vào tháng 11- 2015: «Các câu hỏi đặt ra cho tôi lúc đó làm cho tôi rất xúc động: câu hỏi của một em bé và của một phụ nữ về việc liên-rước lễ. Những câu hỏi sâu đậm và rất hay. Và mục sư của nhà thờ này thật sự tốt! »

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

21-1-740x493Hình: Đức Phanxicô thăm nhà thờ Luther ở Rôma tháng 11-2015