Nữ luật sư Amal Clooney sẵn sàng chịu hiểm nguy để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng

1755

parismatch.com, Anthony Verdot-Belaval, 2016-09-20

Trong tư cách luật sư, Amal Clooney dấn thân trong cuộc chiến của Nadia Murad, người từng bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (Daech) bắt làm con tin. Nữ luật sư Amal Clooney là vợ của diễn viên George Clooney, bà trả lời phỏng vấn trên đài NBC.

Amal Clooney là luật sư dấn thân, bà không sợ các hồ sơ rắc rối.

Gần đây bà đã nhận bảo vệ cho Julian Assange, cho ký giả của kênh Al Jazeera bị bắt ở Ai cập. Bà cũng nhận cãi cho trường hợp của Mohamed Nasheed, tổng thống đầu tiên của Maldives được dân bỏ phiếu bầu lên. Và bà tiếp tục đi trên con đường này. Bây giờ bà là luật sư cho cô Nadia Murad, người đã từng là nô lệ tình dục của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, và hàng ngàn phụ nữ nạn nhân của tổ chức khủng bố này.

Nhưng quyết định này của bà Amal làm cho George Clooney lo. Đời sống của vợ ông sẽ bị nguy hiểm trong những tháng sắp tới. Vì tấn công vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng thì còn hơn cả hiểm nguy.

Được đề cử Giải Nobel Hòa bình

Về phần mình, Amal không thấy mọi sự như vậy. Đối với bà, quan trọng nhất là chiến đấu cho Nadia, người đã bị bán, bị làm nô lệ sau khi gia đình cô bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng sát hại. “Với George, chúng tôi đã thảo luận, chúng tôi ý thức là có hiểm nguy, đương nhiên”, bà Amal nói với đài NBC. “George đã gặp Nadia và tôi nghĩ anh đã thay đổi ý kiến, anh đã hiểu. Đó là công việc của tôi. Với Nhà nước Hồi giáo tự xưng, không phải là chuyện đùa. Nhưng tôi nghĩ không ai có thể cho mình là can đảm so với những gì Nadia đã làm”.

amal-clooney-son-combat-pour-une-ancienne-esclave-de-daechVào mùa hè 2014, khi 19 tuổi, cô bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng giam tù 3 tháng và bị bắt làm nô lệ tình dục. Tháng 8-2014, quân khủng bố xâm lược làng của cô, một làng ở phía Bắc Irak. Cùng với cô là hai người chị, các chị em họ và các cháu. Tất cả bị đưa đến căn cứ ở Mossoul cùng với 150 cô gái khác. Và tất cả đều bị lợi dụng tình dục. Gần 3 tháng trước khi trốn thoát, Nadia bị 12 tên khủng bố hãm hiếp. Chính ý chí muốn sống đã giúp cô thoát được và nhất là cô vẫn giữ được niềm hy vọng. Cô kể với báo “Daily Mail”: “Họ dùng cách hãm hiếp để hủy diệt phụ nữ và con gái, để cho những người đàn bà này không có một đời sống bình thường.”

Cô Nadia Murad được đề cử Giải Nobel Hòa bình.

Một gia đình tan nát

Trong cuộc tấn công này, gần như cả gia đình Nadia đều bị sát hại, 6 trong số 8 anh chị em và bà mẹ bị giết cùng với 300 người Yezidi khác. Bà Amal Clooney quyết định bảo vệ cho Nadia và hàng ngàn phụ nữ nạn nhân của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng trước Tòa án Hình sự Quốc tế. Nhưng trên hết của vụ ra tòa này, Amal Clooney và Nadia đã gặp Thủ tướng vùng Winfried Kretschmann ở Stuttgart, cô muốn kể câu chuyện của mình khắp nơi trên thế giới và làm cho mọi người biết đến số phận của hàng ngàn phụ nữ nô lệ tình dục của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Về phần mình, bà Amal rất chú trọng đến hồ sơ này. “Làm sao các tội ác phạm đến nhân loại xảy ra dưới mắt chúng ta mà các thủ phạm lại không bị Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye lên án. Chúng ta biết có hàng ngàn phụ nữ Yezidi bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng bắt làm nô lệ tình dục, họ còn công khai rêu rao họ muốn diệt cả một chủng tộc”, bà giải thích trên báo “New York Times.”

Bây giờ địa ngục đã ở sau lưng cô Nadia Murad, hiện nay cô sống ở Đức và hai người chị. Một người chị và hai người anh còn ở trại tị nạn Irak, đó là những người duy nhất còn sống sót trong gia đình.

Cô mong muốn kể chặng đàng thánh giá của mình qua sự dấn thân của bà Amal Clooney.

Marta An Nguyễn chuyển dịch

amal-clooney-prete-a-prendre-des-risques-contre-daechHình: Amal Clooney với Nadia Murad ở Liên Hiệp Quốc ngày 19 tháng 9-2016