Đức Phanxicô nói: “Giết người nhân danh Thiên Chúa là quỷ dữ”

832

Đức Phanxicô nói: “Giết người nhân danh Thiên Chúa là quỷ dữ”

catholicnewsagency.com, Hannah Brockhaus, 2016-09-14

Nói về vụ giết hại linh mục người Pháp Jacques Hamel gần đây, Đức Phanxicô cho biết việc bách hại các kitô hữu xảy ra ngày nay, dưới mọi hình thức, là việc làm của Satan.

Trong bài giảng ngày thứ tư 14 tháng 9, Đức Phanxicô nói: “Chúng ta hãy nói một lời, sự tàn ác đòi hỏi bỏ đạo này, là ma quỷ”.

Đức Phanxicô nói: “Ngày nay trong Giáo hội có nhiều người tử đạo hơn thời gian đầu. Hôm nay có những kitô hữu bị ám sát, bị tra tấn, bị bỏ tù, bị cắt cổ vì họ đã không chối Chúa.”

Ngài đã bình luận trên trong thánh lễ tưởng niệm cố Linh mục Jacques Hamel sáng thứ tư tại Nhà nguyện Thánh Mácta.

Linh mục Hamel, 85 tuổi, bị giết chết ngày 26 tháng 7 tại Saint-Étienne-du-Rouvray, một vùng ngoại ô của Rouen, trong khi cha cử hành thánh lễ. Những kẻ tấn công vũ trang bằng dao, tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị cảnh sát bắn chết sau đó. Đức Giáo Hoàng nói: “Đối với các kitô hữu đầu tiên, việc bỏ đạo đã được đề nghị – đó là, cho rằng chúa của chúng tôi là thật, chứ không phải chúa của quý vị. Hãy hy sinh cho chúa của chúng tôi hoặc cho các chúa của chúng tôi. Và nếu kitô hữu từ chối không làm, họ không bỏ đạo của mình, họ sẽ bị giết. Điều này đang được lặp lại ngày hôm nay.”

“Chúng tôi rất muốn, tất cả các tôn giáo đều nói rằng giết người nhân danh Thiên Chúa là quỷ dữ.”

Đức Phanxicô nói Linh mục Hamel là một trong các vị tử đạo mới nhất, trong cái gọi là làn sóng mới của sự bách hại kitô hữu xảy ra trên thế giới, Linh mục đã chấp nhận cuộc tử đạo của mình với Chúa Kitô “trên thập giá.”

Trong lễ Suy Tôn Thánh Giá, được Giáo Hội cử hành ngày 14 tháng 9 hàng năm, Đức Phanxicô nói về Chúa Kitô đã tự hiến thân trên thập giá như một vị tử đạo cho sự cứu rỗi của nhân loại.

Ngài nói: “Chúa Giêsu Kitô là vị tử đạo đầu tiên, người đầu tiên đã hiến cuộc sống của mình cho chúng ta. Và toàn bộ lịch sử tử Kitô giáo đến từ mầu nhiệm này của Chúa Kitô.”

Đức Phanxicô nói, ngay cả trước khi chết, Linh mục Hamel đã biết ai là kẻ sát nhân, ngài chỉ đích danh: “Satan, cút đi!”

Cũng giống như các vị tử đạo Kitô giáo đầu tiên, Linh mục Hamel “hiến mạng sống của mình cho chúng ta và cha đã dâng mạng sống của mình để không chối Chúa Kitô.

Cha đã hiến cuộc sống của mình trong sự hy sinh cao cả của Chúa Giêsu trên bàn thờ, Đức Giáo Hoàng nói.

Trong số những người có mặt tại thánh lễ ngày 14 tháng 9 có Tổng Giám Mục địa phận Rouen Dominique Lebrun, em gái của cha Hamel, và giáo dân hành hương đến từ Rouen. Một số Hồng y, trong đó có Hồng y Jean-Louis Pierre Tauran người Pháp, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, cũng có mặt.

Bàn thờ chưng bức ảnh cha Hamel và một bó hoa hồng màu hồng.

“Cha là một người tốt lành và nhu mì, người của tình anh em, người luôn tìm cách làm hòa. Cha đã bị ám sát như thể cha là một tội phạm, “Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục.

Gương mẫu của cha Hamel giúp tất cả chúng ta “tiến về phía trước mà không sợ hãi”, Đức Giáo hoàng nói.

“Có thể cha đã ở trên Trời – và chúng ta cầu nguyện với ngài, cha là người tử đạo!” Đức Giáo Hoàng nói, “chúng ta phải cầu nguyện với ngài, xin cho chúng ta được tính nhu mì, tình huynh đệ, hòa bình, cùng can đảm để nói lên sự thật là: Giết người nhân danh Thiên Chúa là quỷ dữ”.

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ

pope_francis_celebrates_mass_in_memory_of_fr_jacques_hamel_sept_14_2016_credit_losservatore_romano_cna

Đức Phanxicô cử hành Thánh lễ tưởng niệm cha Jacques Hamel ngày 14 tháng 9, năm 2016. Ảnh: L’Osservatore Romano.