Trong một báo cáo mới, cần sa bị điểm xấu, “điều hoàn toàn có thể thấy trước được”

519

catholicnewsagency.com, Mary Rezac, Denver, Colorado, 2016-09-09

Một báo cáo vừa được công bố cho thấy số tử vong giao thông, tội phạm, đi cấp cứu và sử dụng cần sa ở giới trẻ đã gia tăng đáng kể trong hai năm gần đây, kể từ khi cần sa giải trí được hợp pháp hóa ở tiểu bang Colorado.

Báo cáo, được Khu vực Buôn lậu Ma túy Cường độ Cao tại Rocky Mountain công bố, so sánh các số liệu thống kê liên quan đến cần sa trong các năm trước tại tiểu bang Colorado với những năm 2013-2015 sau khi cần sa giải trí được hợp pháp hóa vào tháng 11 năm 2012.

Kết quả là không có triển vọng lạc quan

Tử vong giao thông liên quan đến cần sa tăng 62 phần trăm vào năm 2013, là năm đầu tiên cần sa giải trí được hợp pháp hóa. Khoảng một trên năm người trẻ cho biết đã sử dụng cần sa trong tháng trước kể từ khi cần sa được hợp pháp hóa. Số người nhập viện tại tiểu bang liên quan tới cần sa gia tăng gần gấp đôi, từ 6305 năm 2011 lên 11439 năm 2014.

Tiến sĩ E. Christian Brugger, giáo sư môn thần học luân lý tại tiểu chủng viện Thần học St. John Vianney ở Denver, cho biết: “Có lẽ không có giá trị nhiều khi nói với tiểu bang Colorado thân yêu của tôi rằng ‘Tôi đã nói với bạn rồi mà,’ nhưng những hậu quả này hoàn toàn có thể thấy trước được,”

Trong nhiều năm qua, tiến sĩ Brugger đã nói và viết nhiều lần về vấn đề đạo đức xung quanh việc hợp pháp hóa cần sa, khi quê nhà Colorado của ông tập trung vào các cuộc tranh luận về ma túy mà hiện nay các cuộc tranh luận này đã lan đến nhiều tiểu bang khác.

Ông nói với hãng tin công giáo CNA trong phần ý kiến trên e-mail rằng: “Nếu đã có bất kỳ nỗ lực chân thật nào về phía dân chúng và các nhà lập pháp ở Colorado để đoán trước tác hại sẽ nảy sinh từ việc hợp pháp hóa cần sa, thì có lẽ họ đã thấy trước (các kết quả) một cách chính xác rồi”.

Mối quan tâm về sức khỏe lớn nhất cho những người trẻ tuổi sử dụng cần sa là tác hại của nó đối với não bộ, khi bộ não tiếp tục phát triển mạnh vào lứa tuổi 20.

Thành phần hoạt chất chính trong cần sa là THC*; THC (tetrahydrocannabinol) gắn vào với các thụ thể trong não và có thể làm giảm chỉ số thông minh IQ một cách đáng kể theo thời gian. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố tại Viện Hàn Lâm Quốc Gia về Khoa học phát hiện rằng các em vị thành niên dùng cần sa có thể bị giảm 8 điểm trong chỉ số thông minh IQ, ngang với mức giảm ở trẻ em bị nhiễm độc chì.

Một quan tâm khác là sự liên hệ giữa việc sử dụng cần sa ở các em vị thành niên và bệnh tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu lặp đi lặp lại của nhiều nhóm nghiên cứu cho thấy rằng vị thành niên dùng cần sa có nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt gấp bốn lần nhiều hơn bình thường.

Cần sa cũng có thể gây nghiện, với thời gian, một trên sáu trẻ vị thành niên dùng cần sa sẽ phát triển tình trạng lệ thuộc.

Quan tâm về sức khỏe tiếp theo là tai nạn giao thông, dùng cần sa là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở lứa tuổi 15 đến 20.

Theo báo cáo, trong năm 2009, tử vong giao thông liên hệ đến cần sa, liên quan tới các tài xế thử nghiệm cần sa dương tính, chiếm 10 phần trăm trong số tất cả các trường hợp tử vong giao thông ở Colorado. Đến năm 2015 thì con số này tăng lên gấp đôi, đến 21 phần trăm. Số lượng giới trẻ cho biết đã sử dụng cần sa sau khi cần sa được hợp pháp hóa, tăng khoảng 20 phần trăm so với trước kia. Dân Colorado ở lứa tuổi học đại học đứng đầu cả nước về sử dụng cần sa.

Tội phạm cũng đã gia tăng ở thành phố Denver nói riêng và bang Colorado nói chung. Từ năm 2014, đã có sự gia tăng đáng kể các mạng lưới có tổ chức trồng cần sa tại Colorado được dàn dựng và điều hành bởi các tổ chức buôn bán ma túy. Các tổ chức này hiện đang điều hành hàng trăm căn nhà trồng cần sa với quy mô lớn ở khắp Colorado. Cần sa thu hoạch được gửi tới hoặc vận chuyển ra ngoài Colorado cho thị trường ở vùng Trung Tây và Bờ Biển Đông. Báo cáo cho biết trồng cần sa tại nhà đã gia tăng việc sản xuất trái phép cần sa tại Colorado một cách đáng kể.”

Và trong khi cần sa thường được chào đón như là một sự tăng trưởng kinh tế, thì báo cáo cho thấy Colorado có thể mất lợi nhuận từ các cuộc hội nghị, vì chúng không còn được tổ chức tại tiểu bang nữa do sự lo ngại về cần sa.

Theo báo cáo, 49 phần trăm các cuộc hội nghị được ấn định đã bày tỏ mối quan tâm về cần sa khi cứu xét việc tổ chức một sự kiện tại Denver. THĂM DENVER, một tổ chức tiếp thị của thành phố, cho thấy danh tiếng sạch sẽ và an toàn của thành phố Denver, nơi các đoàn thể có thể tổ chức các sự kiện và các cuộc hội nghị, đã sút giảm kể từ khi cần sa được hợp pháp hóa.

Tiến sĩ Brugger cho biết: “Sáng kiến hợp pháp hóa đã không bao giờ dựa trên sự đánh giá hợp lý xem việc hợp pháp hoá có tốt cho cộng đồng của chúng ta hay không, nó đã được thúc đẩy bởi tiền bạc và chính trị thối nát”.

Ông nói: “Và các bạn hãy nhớ lời tôi nói, những con số trên sẽ gia tăng, chứ không giảm, trong những năm tới. Vậy giải pháp là gì?  Là ‘Tái lập-hình sự hóa’ việc sở hữu và hút cần sa ở Colorado.”

Ông Tom Gorman, Giám đốc của Khu vực Buôn bán Ma túy ở Cường độ Cao tại Rocky Mountain đưa ra bản báo cáo cũng tin rằng các tác động tiêu cực sẽ chỉ gia tăng theo thời gian.

Ông nói với hãng tin CNA: “Bất cứ khi nào bạn hợp pháp hóa một hóa chất, bạn sẽ thấy nhiều người sử dụng. Bạn càng cho phép nhiều người sử dụng, bạn càng thấy nhiều tác dụng (hiệu ứng) phụ hơn trong xã hội, cũng như nơi mỗi cá nhân.”

“Rượu là một ví dụ hoàn hảo về điều đó, bởi vì rất nhiều người dùng và lạm dụng rượu. Chúng ta hầu như có số người nghiện rượu nhiều bằng số người nghiện tất cả các loại thuốc bất hợp pháp cộng lại. Chúng ta có thể mong đợi điều tương tự xảy ra với cần sa, mặc dù với rượu, bạn không nhất thiết phải uống rượu và say xỉn. Với cần sa, bạn hút để được hưng phấn.”

Báo cáo cũng là một điểm tham khảo tốt cho các tiểu bang khác xem xét về việc hợp pháp hóa cần sa. Cho đến nay, chưa có đủ dữ liệu sẵn sàng.

“Về cơ bản những gì bản báo cáo làm là cung cấp cho bạn một cái nhìn vào số liệu thực tế so với lời nói.”

“Nếu bạn nhìn vào tổng thể và vào các xu hướng, thì tất cả đều tiêu cực, hoặc là số người đi cấp cứu hoặc nhập viện hoặc tử vong hoặc sử dụng ma túy trong số các con em của chúng ta. Các tiểu bang khác nay có một số dữ liệu để đưa ra quyết định.”

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ