Năm lời khuyên để tĩnh tâm tại gia!

1412

 

Bạn dành ra mỗi tháng một ngày (hoặc vài giờ!) để nuôi dưỡng đời sống tâm linh của mình

aleteia.org, Xơ Theresa Aletheia Noble, 2016-08-16

«Tôi nói với tâm hồn mình, hãy bình yên»

– T.S. Eliot

Picture of a nun pausing to pray in a field

Khi bạn đọc những hàng này thì đây là ngày tĩnh tâm thinh lặng thứ tám hàng năm của tôi.

Mỗi lần tôi nói với bạn bè, mỗi năm, tôi được ưu đãi có tám ngày thinh lặng với Chúa Giêsu, họ thường nhìn tôi với vẻ ganh tị. Đặc biệt các bà mẹ có đông con. Tôi rất thông cảm. Nhưng các bạn đừng lý tưởng hóa đời sống của tôi, các bạn biết là mỗi ơn gọi đều có cái được cái mất của nó.

Dù sao đa số các người nhìn tôi như thế, họ không nghĩ các ngày tĩnh tâm này cũng ở trong tầm tay của họ. Thật sự là vậy. Bạn chỉ cần dành ra mỗi tháng một ngày (hoặc chỉ vài giờ!) để nuôi dưỡng đời sống tâm linh của mình. Chắc chắn các bạn sẽ nghĩ: «Một ngày mà thấm gì so với tám ngày?». Nhưng Chúa có nhìn đến những chuyện này đâu.

Chúa đâu có giới hạn ơn của Chúa với lý do bạn bận bịu thay tã lót cho con mà không có thì giờ thinh lặng một mình với Chúa đâu. Thánh I-Nhã, người viết ra Bài tập Linh thao cho rất nhiều người đi tĩnh tâm đã nói, một giờ cầu nguyện ở trong hầm Manresa đã dạy cho ngài biết về nhiều huyền nhiệm của Chúa hơn bất cứ bài học nào. Một giờ!

Như thế thật đáng công để bạn dành thì giờ làm một cuộc «tĩnh tâm nhỏ» tháng này. Dù chỉ là một buổi sáng. Nếu bạn có thì giờ xem phim trên Netflix nhiều lần mỗi tuần, nếu bạn tính tổng số thì giờ bấm điện thoại, thì khi đến giờ chết, có lẽ số giờ này lên đến hàng năm, vậy thì bạn có thì giờ để làm loại tĩnh tâm này!

Praying father child

Đây là năm lời khuyên cho việc đi tĩnh tâm này:

  1. Tắt điện thoại

Đúng. Trừ ra bạn là bác sĩ giải phẫu trực hay thật sự có một việc khẩn cấp, thì chúng ta có thể tắt điện thoại ít nhất nửa ngày. Bạn để điện thoại ngoài xe hay ở nhà. Cũng trong tinh thần này, bạn đừng dùng e-mail, máy tính hay máy truyền thanh truyền hình. Cố gắng tối đa giữ thinh lặng với Chúa. Chính trong thinh lặng mà Ngài nói với chúng ta.

  1. Bắt đầu ngày bằng cách đi lễ

Một bước đầu tốt đẹp cho bất cứ một cuộc tĩnh tâm nào. Nếu được, bạn nên đi sớm để đọc Phúc Âm của ngày hôm đó và cầu nguyện trước thánh lễ. Vì bạn đã dành ra một buổi sáng, cố gắng dự thánh lễ một cách chiêm niệm. Đừng nghĩ đến tương lai và những chuyện mình phải làm. Hãy xin thiên thần hộ thủ của mình giúp mình tập trung. Khi cha dâng Mình Thánh, bạn xin Chúa Giêsu ban ơn để có một ngày tĩnh tâm tốt đẹp.

  1. Chầu Mình Thánh Chúa

Nếu bạn đi lễ có chầu Mình Thánh Chúa ở nhà nguyện, đó là nơi lý tưởng để bạn đến cầu nguyện sau thánh lễ. Có thể bạn ít có dịp cầu nguyện như vậy, vậy đừng để mất thì giờ. Bạn xin Chúa Giêsu thấm nhập vào tâm hồn mình. Bạn xin Ngài ban ơn và sự sáng suốt cần thiết để bạn cảm thấy mình được tái sinh, trở lại và biến đổi sau ngày tĩnh tâm này.

  1. Đi dạo với tràng chuỗi của mình

Tôi rất thích đi dạo với tràng chuỗi. Sau khi cầu nguyện buổi sáng, bạn đi dạo nơi yên tỉnh, vừa đi vừa lần hạt. Ngắm cảnh đẹp chung quanh mình và cám ơn Chúa; để thiên nhiên nói chuyện với bạn. Nếu bạn thích chụp hình, bạn dừng lại để chụp cảnh đẹp, hoặc bạn viết một bài thơ. Rồi bạn tiếp tục cầu nguyện với tràng chuỗi.

  1. Thử cầu nguyện qua ba giai đoạn

Nếu bạn tĩnh tâm nửa ngày, bạn hãy làm trọn vẹn. Bạn dành trọn thì giờ để cầu nguyện. Nó không khó khăn như bạn nghĩ đâu. Bạn có thể chia buổi sáng làm ba giai đoạn cầu nguyện. Giữa các giai đoạn này, bạn có thể đọc các bài đọc thiêng liêng hoặc chỉ cần nhìn ra cửa sổ. Nếu bạn không đi lễ được, bạn tìm một nơi yên tỉnh và thanh vắng. Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi có một góc cầu nguyện nhỏ trong nhà và khi bà cầu nguyện, tôi biết, tôi không được làm phiền bà.

Cũng có nhiều chuyện khác để làm trong nửa ngày tĩnh tâm này, đây chỉ là những đề nghị nhỏ. Bạn đừng suy nghĩ gì nhiều, cứ việc bắt tay vào làm! Điều quan trọng là thì giờ thinh lặng với Chúa.

Nếu bạn dám dành ra một ít thì giờ, bạn sẽ không hối tiếc. Bạn lên lịch và dành một ngày nhé!

Chúc bạn thành công!

«Ngôn ngữ Chúa thích là tình yêu thinh lặng»

– Thánh Gioan Thánh Giá

Marta An Nguyễn chuyển dịch