Ấu dâm: Các giám mục có thể bị cách chức vì «khinh suất»

471

lefigaro.fr, 2016-04-06

Đức Phanxicô nổi giận

Các giám mục bị ghép vào tội «khinh suất trong chức vụ của mình», đối với các trường hợp «lạm dụng tính dục trên các trẻ vị thành niên», có thể bị cách chức theo một tự sắc mới được Đức Giáo hoàng ban hành sáng thứ bảy 4 tháng 6 và được ghi vào giáo luật.

Linh mục phát ngôn viên Tòa Thánh Federico Lombardi, trong một thông báo cho biết, Đức Phanxicô cũng thành lập một hội đồng các luật gia lo việc tham vấn trước khi tuyên bố cách chức một giám mục.

Trong một tông thư dưới dạng «tự sắc» và có tựa đề «Như người mẹ yêu thương», Đức Giáo hoàng nhắc lại Giáo hội «yêu tất cả con của mình, nhưng chăm sóc và che chở với một tình yêu mến đặc biệt cho những người yếu đuối nhất, những người không có gì để bảo vệ mình.»

Vì thế, các mục tử nhất là các giám mục phải «chứng tỏ mình chú tâm đặc biệt để bảo vệ những người yếu đuối nhất trong số các con chiên được giao phó cho mình chăm sóc».

Đức Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi phạt nặng những người phạm tội ấu dâm và cho biết mức độ dung thứ zero đối với «thảm kịch» này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dich