Israel bắt đầu dựng tường chia cách chung quanh đan viện Crémisan ở Cisjordania

196

rfi.fr, Nicolas Ropert, Ramallah, 2016-04-07

Israel dựng tường chia cách đan viện Crémisan ở Cisjordania

Ngày thứ năm 7 tháng 4, các xe cần cẩu đã đặt các trụ bê tông tám mét chiều cao ở khu vực Beit Jala và vùng thung lũng Crémisan, một khu vực có đa số người dân là kitô hữu. Các bức tường này đặt giữa thung lũng nằm bên cạnh thành phố Palestina của Bêlem. Với sự hỗ trợ của Giáo hội, từ nhiều năm nay ở đây đã có hàng chục cuộc biểu tình phản kháng việc dựng bức tường mà phía Israel cho rằng để bảo đảm an ninh cho họ.

Các cuộc biểu tình chống đối được tổ chức hàng tuần ở thung lũng này. Đứng hàng đầu các phản đối này là Giáo hội và Đức Giáo hoàng là người rất quan tâm đến vấn đề này. Nhưng cả Đức Giáo hoàng cũng như các can thiệp của luật pháp cũng không ngăn cản được việc dựng các cột trụ bê tông đầu tiên cao tám mét giữa vùng thung lũng xanh tươi này.

Theo thị trưởng của thành phố phía Palestina của Beit Jala nơi có đan viện, thì việc Israel cho xây cất bức tường này sẽ có hậu quả trên các gia đình có đất đai ở đây, từ nay họ sẽ không có cách nào để vào vùng đất của họ. Thành phố sợ sẽ có thêm các cuộc ra đi vì tín hữu kitô giáo người Palestina chỉ chiếm không quá 5% dân số Palestina.

Israel dựng bức tường này là để bảo đảm an ninh cho Quốc gia Hêbrơ. Còn về phần mình, người Palestina nghi rằng chính quyền Israel muốn nới rộng lãnh thổ chung quanh vùng bằng cách vi phạm luật quốc tế. Dự án được đưa ra từ năm 2002 nhưng việc xây tường bị cho là bất hợp pháp bởi Luật Công chính Quốc tế  La Haye (CIJ).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch