Chạm trán giữa người Palestin và lực lượng Israel chung quanh việc xây bức tường ở Crémisan

232

la-croix.com, 2015-08-20

Cuộc chạm trán giữa tín hữu Kitô Palestin và lực lượng vũ trang Israel ngày thứ tư 20-8-2015
Cuộc chạm trán giữa tín hữu Kitô Palestin và lực lượng vũ trang Israel ngày thứ tư 20-8-2015

Hàng chục người, đa số là các tín hữu Palestin, ba linh mục và một vài người ủng hộ nước ngoài đã họp nhau lại để chống việc kéo dài bức tường ngăn Israel và các vùng đất của người Palestin trong thung lũng Crémisan.

Ngày 19 tháng 8, khi chận lại lực lượng Israel đang tiếp tục xây bức tường chắn ở thung lũng Crémisan, người Palestin đã chạm trán với lực lượng an ninh Israel ở  Beit Jala gần Bêlem.

Hàng chục người, đa số là các tín hữu người Palestin, ba linh mục và một vài người ủng hộ nước ngoài đã họp nhau lại để chống lại việc kéo dài bức tường mà người Israel cho xây lại vào ngày thứ hai 17 tháng 8, sau nhiều năm đấu tranh bất phân thắng bại.

Các linh mục cầu nguyện giữa các cây ôliu đang bị xẻng máy Israel bứng gốc nhưng họ bị chận bởi hàng rào cản của lực lượng Israel bao vây chung quanh công trường. Một người Palestin bị chận lại khi ông định trồng một cây ôliu nhỏ trước cảc xẻng máy.

Lực lượng Israel can thiệp mạnh khi nhóm này xướng lên “Israel là một Quốc gia khủng bố. Họ không làm cho chúng tôi sợ”.

Năm 2002, khi phong trào chống lại sự chiếm đóng của Israel nổi lên (Intifada) Israel đã cho xây bức tường này để bảo vệ những cuộc tấn công đến từ Cisjordania. Họ đã xây được hai phần ba và bức tường phải dài 712 cây số. Người Palestin gọi đó là bức tường “kỳ thị chủng tộc” (apartheid ). Bức tường này là một trong các biểu tượng đập mạnh nhất của cuộc xung đột giữa Palestin và Israel.

Không những nó làm độc hại cho đời sống của người Palestin mà nó còn bị tố cáo là thiết lập thêm các biên giới mới: theo lhp, bức tường ở 85 % trên đất Cisjordanie, cô lập 9,4 % lãnh thổ của người Palestin.

Kitô hữu người Palestin địa phương chống cự mãnh liệt

 Phần xây cất ở vùng Beit Jala và thung lũng Crémisan đã gặp sự chống cự mãnh liệt của Kitô hữu Palestin địa phương, họ đã được Đức Giáo hoàng ủng hộ. Sự việc càng gây nhiều chú ý hơn vì bức tường đi ngang qua một đan viện và một nhà Dòng Xalêdiên.

Ngày 2 tháng 4, Tòa án Tối cao Israel quyết định chận lại con đường đi qua bức tường và đòi Quốc gia phải vạch lại các con đường khác. Nhưng trong một quyết định ngày 6 tháng 7, Tòa án Tối cao đã cho phép Israel xây lại bức tường, nói lại việc cấm xây thêm bức tường vào tháng 4 chỉ có giá trị giới hạn vài trăm mét ở gần đan viện và nhà Dòng.

Ngày thứ hai 17 tháng 8, người dân ở vùng Beit Jala ngạc nhiên khi thấy xe cần cẩu Israel bắt đầu bật gốc các cây ôliu ở phía đông của đan viện và nhà Dòng.

Người dân địa phương còn chống việc nhà cầm quyền cưỡng chế đất đai của họ và làm cho đời sống của họ bị phân mảnh. Người Palestin xem việc xây bức tường là phương tiện để người Israel trải rộng vùng thuộc địa bên cạnh của Gilo và Har Gilo, mà dưới mắt cộng đồng quốc tế là bất hợp pháp.

Ngày 9 tháng 7 năm 2004, Tòa án Công lý Quốc tế đã cho việc xây bức tường này là bất hợp pháp và đòi phải phá hủy. Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc cũng cho là bất hợp pháp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch