Bất chấp bi kịch bạo động, Đức Phanxicô vẫn sẽ đến thăm nhà tù Mễ Tây Cơ

180

Vatican Radio | James Blears

Các phạm nhân trên mái nhà của nhà tù Topo Chico, trong cuộc nổi loạn khiến 49 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, ngày 11-02 vừa qua. – EPA

Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm một nhà tù ở thành phố Juarez của Mễ Tây Cơ, bất chấp một vụ bạo loạn vừa nổ ra ở một nhà tù gần đó, khiến 49 người thiệt mạng.

Chuyến viếng thăm nhà tù này, sẽ có cuộc gặp với các phạm nhân, trong số đó có cả những người bị giam vì tội buôn bán ma túy. “Centro de Readaptación Social No. 3” là một phần trong nỗ lực tái tổ chức hệ thống nhà tù của Bang Chihuahua. Nhà tù này, với khoảng 3000 tù nhân, đã được chứng nhận đủ tiêu chuấn nhà tù quốc tế. Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ hiện diện cùng với khoảng 700 tù nhân, và gặp riêng khoảng 50 người trong số họ.

Ở một nhà tù khác tại thành phố Monterrey, Bắc Mễ, một cuộc xung đột giữa các phạm nhân thuộc các băng ma túy đối thủ, đã biến thành thảm sát với 49 người thiệt mạng vì bị đánh hoặc bị đâm. Và mức độ bạo lực cực độ này là do sự quá tải kinh niên và thiếu các cơ sở căn bản trong hệ thống hình sự thối nát. Đây cũng chính là lý do vì sao Đức Phanxicô đi vào trong các bức tường nhà tù, để chính mình nhìn thấy các bản chất của vấn đề, và làm sao để giải quyết xoa dịu, trước khi lại xảy ra nạn giết người.

Hiện thời, hàng triệu người khắp Mễ Tây Cơ đang được nghỉ việc để chuẩn bị và chào mừng chuyến tông du đầu tiên của Đức Phanxicô đến nước mình.

pope-francis-poster

J.B. Thái Hòa chuyển dịch