Một quỹ chung được quyên góp cho em Kevin, anh hùng 5 tuổi

196

parismatch.com, Clémentine Rebillat, 2016-01-13

Kévin-Djéné

Em Kevin Djene đã đạp xe trong đêm tối đi tìm mẹ để cứu cha, nhưng cha của em đã tự tử. Người thân của em đã mở trên Internet một quỹ chung để giúp gia đình em.

Một câu chuyện đẹp lại kết thúc trong đau thương. Thứ tư tuần rồi, 6 tháng 1-2016 em đã đạp xe đi tìm mẹ để cứu cha đang lên cơn tim. Được cứu trong đường tơ kẻ tóc, nhưng chúa nhật vừa qua 10-1-2016, ông đã tự tử để lại vợ và hai con. Để giúp gia đình em, người thân đã mở một quỹ quyên góp trên Internet. “Hôm nay Djénéba, Kévin và Emmy sống trong cảnh không chồng và không cha. Ngoài sự trợ giúp về mặt tâm lý, họ cần được giúp đỡ về tài chánh. Trang Leetchi đăng lời kêu gọi cho gia đình em, “Tôi xin kêu gọi lòng tương trợ của quý vị, của báo chí đã đưa tin hành động anh hùng của em Kevin trong đêm thứ tư 6 tháng 1, và tất cả người dân Pháp đã xúc động vì lòng can đảm của Kevin, vì hồi kết bi thảm của câu chuyện”.

Các bạn của gia đình đăng câu chuyện này cho biết bà Djénéba, mẹ của các em làm việc ca đêm để trang trải chi phí và để mua thức ăn. Khi bà không ở nhà thì chồng lo cho các con. Nhưng bây giờ thì không ai trông các cháu khi bà vắng nhà, phải tìm người trông trong khi chờ đợi bà kiếm được việc làm ban ngày. Trang Internet cũng khen người cha đã quá cố, “đó là người cha yêu thương con cái, một người mở rộng cánh cửa, một người đến với bạn để hỏi tin tức… Không, chúng tôi không thấy gì, chúng tôi sống ích kỷ không nhìn thẳng vào mắt anh ấy để hỏi anh: anh có thật được khỏe không?”

Em bé trai 5 tuổi nửa đêm đi tìm mẹ để cứu bố!
Đêm thứ tư 6 tháng 1-2016, bé trai 5 tuổi đạp xe một mình trong đêm để đi tìm mẹ, bố em vừa bị lên cơn tim. Mẹ em làm ca đêm ở một xưởng máy ở Mayenne. Kévin-Djéné chỉ mới 5 tuổi nhưng em đã là một anh hùng. Chiều thứ tư, cha của em bị lên cơn tim khi ông ở nhà một mình với em. Ngay lập tức, em lấy xe đạp và đạp ra khỏi nhà. Em chỉ có một ý tưởng trong đầu là đi tìm mẹ, mẹ em là bà Djénéba Godin, ở Vitré (Ille-et-Vilaine) nơi bà làm việc ca đêm, báo “Ouest France” cho biết. Nhưng dĩ nhiên là em không biết đường và cuối cùng em ngừng trên một con đường làng giữa nhà em ở Saint-Pierre-la-Cour (Mayenne) và  Bréal-sous-Vitré, em gặp một người lái xe ô tô. “Tôi thấy nhiều xe và một trong các xe bật đèn pha ra tín hiệu cho tôi. Tôi tiếp tục đi một cách cẩn thận và tôi thấy cái gì như một em bé nhỏ đang đạp xe. Đó là em Kévin-Djéné mặc đồ ngủ, mang dép hai quai dưới cơn mưa và em đang bị lạnh”, người lái xe kể cho nhật báo hàng ngày địa phương, ông vừa đi học một lớp nghệ thuật tay chân về. Khi đó em Kévin-Djéné nói với ông: “Cha con sắp chết”.

“Em bé trai này thật phi thường”
Sau khi đem em vào xe cho ấm và được an toàn, ông Jean-François Pinot ngừng một chiếc xe khác để cùng giúp ông. “Chúng tôi gọi trung tâm cứu cấp của cảnh sát Mayenne và chúng tôi trấn an em như bất cứ một người cha nào làm với con mình”, ông tiếp tục kể, người mà mẹ của em Kécvin xem ông là anh hùng. Khi cảnh sát đến, em  Kévin-Djéné không giải thích được tình trạng như thế nào và em cũng không biết địa chỉ nhà mình cũng như nơi mẹ em làm việc. nhưng với các chi tiết, cuối cùng cảnh sát cùng tìm được nhà em và báo cho mẹ em biết.

Khi đến nhà em thì cảnh sát thấy ba em nằm dưới đất và họ đưa ông vào bệnh viện ngay. Ông đã được cứu. “Em bé này thật phi thường! Việc em làm thật thông minh. Mẹ em đã gọi cám ơn tôi và cha của em đã ra khỏi bệnh viện. Tôi không cầm được nước mắt, đó là một tia sáng đẹp trong thế giới chúng ta”, ông cho biết và người mẹ mong được gặp ông để cám ơn ông.

Marta An Nguyễn chuyển dịch