Đức Phanxicô cổ động chiến dịch an toàn giao thông trên toàn thế giới

266

cath.ch, 2106-01-14

Pope Francis meets UN Road Safety

Ngày thứ năm 14-1-2016, Đức Phanxicô tiếp ông Jean Todt, cựu tay đua xe Công thức 1 (F1), Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế Xe hơi, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về an toàn giao thông.

Ông Jean Todt cho hãng tin I.MEDIA hay, Đức Giáo hoàng đã tích cực tham dự vào chiến dịch an toàn giao thông, ngài chụp nhiều hình với các khẩu hiệu để người dân lưu ý đến luật đi đường.

Đức Giáo hoàng đã tiếp ông Jean Todt, ông Christian Friis Bach người Đan Mạch, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế châu Âu thuộc Liên hợp quốc (CEE-ONU) và ông Angelo Sticchi Damiani người Ý, Giám đốc Câu lạc bộ Xe hơi Ý.

Một cuộc gặp gỡ “cảm động và nhớ mãi”

Ông Jean Todt thổ lộ, trong cuộc gặp gỡ “cảm động và nhớ mãi” ở Vatican, Đức Giáo hoàng đã cho xem một đoạn video ngắn Cứu Đời sống Trẻ con (Save Kids Lives) do nhà đạo diễn Pháp Luc Besson vừa thực hiện gần đây, nói về cảnh đến trường khó khăn của trẻ em ở một số nước nghèo trên thế giới.

“Chúng tôi trình cho Đức Giáo hoàng xem nỗi kinh hoàng của các tai nạn giao thông”, ông Jean Todt đưa ra những con số sau cho ngài xem: 1,3 triệu người chết trên khắp thế giới mỗi năm, 50 triệu người bị thương, 500 trẻ em chết mỗi ngày trên đường xá.

500 trẻ em chết mỗi ngày trên đường xá

Ông Jean Todt không ngần ngại dùng chữ “nạn dịch toàn cầu” nếu không phát động chiến dịch để mọi người lưu tâm đến tai nạn giao thông, và sự tham dự của “nhân vật biểu tượng nhất hành tinh” là một điều thiết yếu.

Trong buổi gặp gỡ, Đức Giáo hoàng đã chụp một số hình với các panô nhắc nhở luật an toàn giao thông căn bản: thắt dây an toàn, đội mũ an toàn khi đi xe hai bánh; tôn trọng luật đi đường, luật giới hạn tốc độ; không uống rượu và lái xe; không điện thoại khi lái xe.

Tin tức của cựu vô địch đua xe Michel Schumacher

“Tôi nghĩ, nếu Đức Giáo hoàng khuyến cáo phải đội mũ bảo vệ, phải cột dây an toàn là sẽ mang lại nhiều kết quả”, ông kết luận, với ông Đức Giáo hoàng là một người “ngoại hạng”. Trong buổi tiếp kiến này, cựu giám đốc hãng đua xe Ý Ferrari cũng cho Đức Giáo hoàng biết tin tức sức khỏe của cựu vô địch đua xe hơi Michel Schumacher, người bị tai nạn trượt tuyết nặng tháng 12 năm 2013, sáu tháng sau ông mới ra khỏi hôn mê và bị các di chứng rất nặng. Đức Giáo hoàng cho biết ngài sẽ cầu nguyện cho Schumacher.

Trong buổi tiếp kiến cũng có sự hiện diện của nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh), vợ của ông Jean Todt, người từng đóng phim James Bond, bà là người Mã Lai gốc Hoa. Bà tặng Đức Giáo hoàng một ấn bản phim “The Lady” của đạo diễn Luc Besson (2011), trong đó bà thủ vai Aung San Suu Kyi, người đấu tranh cho nền dân chủ Miến Điện và đã được giải Nobel hòa bình năm 1991.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch