Núp trong tòa giải tội cha xứ bắt được trộm

474

lacroix.com, 2015-12-25Núp trong tòa giải tội cha xứ bắt được trộm

Từ ba năm nay, nhà thờ Pradet ở gần Toulon (Var), nước Pháp bị trộm, năm nào cũng bị mất khoảng 3000 ơrô trong hòm cúng.

Quá bực vì nạn hôi của này, trước khi cử hành thánh lễ Giáng Sinh, linh mục Hubert Blin quyết định núp trong tòa giải tội để bắt trộm.

“Như vậy là ba năm liền đã có người trộm hòm cúng bên các đèn cầy. Chúng tôi bị mất vào khoảng 3000 ơrô mỗi năm. như quý vị biết, nhà thờ sống nhờ tiền bỏ oi, hòm cúng, tiền dâng các phép bí tích. Hơn nữa, bây giờ thời buổi khó khăn…”, cha giải thích cho phóng viên hãng AFP biết.

Trộm lúc nào cũng xảy ra vào giờ ăn trưa khi nhà thờ vắng. “Tôi chịu hết nỗi, máy camera của nhà thờ thì làm ăn tài tử chẳng thâu rõ gì, chúng tôi lại không có phương tiện lắp đặt video canh chừng. Tôi nghĩ mình phải núp trong tòa giải tội, nơi duy nhất trộm không thấy mình. Vậy mới bắt được trộm!”, cha Blin cho biết.

“Trộm đến lúc 12h30”

Đó là vào ngày 23 tháng 12. Từ trưa cha xứ núp trong tòa giải tội. “Có một vài người đến cầu nguyện, rồi trộm đến lúc 12 h 30,” cha kể.

Đồ nghề của ông ta: “Một lưỡi nhựa với tấm biển nhỏ, một băng dính hai mặt cực mạnh, tất cả cột vào một cần câu. Thật tài tình, vì nếu có một va chạm nhỏ trong hòm tiền thì sẽ không làm cho tiền kên và tiền giấy đi lên”, cha nói.

Linh mục Blin mắng ông ăn trộm: “Tôi nói ông là người ăn trộm vì tôi đã lấy được tờ năm đồng còn dính nơi “bộ máy” của ông”, cha nói thêm và cha tin chắc ông kẻ trộm này đã đi trộm ở nhiều nhà thờ.

Ông kẻ trộm bị đuổi ra khỏi nhà thờ nhưng cha không tha, cha kín đáo gọi cảnh sát và cảnh sát đến bắt. Ông là người vô gia cư đã 67 tuổi, sau khi tịch thu đồ nghề của ông, cảnh sát đã thả ông ra trong ngày. Ông nói với cảnh sát ông mới chỉ đi ăn trộm hai lần.

Marta An Nguyễn chuyển dịch