Làm sao để chào đón những đứa con vô thần trong kỳ nghỉ lễ

200

RNS | August Brunsman | December 23, 2015
neutral-Christmas-decor

Khi các sinh viên về nhà nhân dịp lễ nghỉ, nảy sinh hàng đống mối căng thẳng. Các em có vẻ ngày càng ít tin vào Chúa. Và những bậc cha mẹ sốt mến của các em có lẽ sẽ cần làm quen với điều này.

Dù cho đa số người Mỹ tự nhận mình là Kitô hữu, nhưng tỷ lệ này ngày càng đi xuống. Và khuynh hướng này thể hiện rõ nhất nơi giới trẻ 8x 9x, một thế hệ càng trẻ thì càng hoài nghi hơn và ít đức tin hơn. Kết quả là một khoảng cách ngày càng lớn trong gia đình, về niềm tin và lối sống.

Với nhiều bậc cha mẹ, chuyện này không thành vấn đề, họ muốn con cái tự có niềm tin riêng, và sẽ yêu thương chúng dù thế nào đi nữa.

Nhưng không phải ai cũng như vậy, và một điều quan trọng hơn nữa, là các bậc cha mẹ cần trân trọng những đứa con vô thần của mình, thấy chúng vẫn là những con người tốt và đáng được ủng hộ.

20% người Mỹ lứa tuổi 18-25 cho biết họ không tin vào Chúa. Còn vào thập niên 1960, chỉ có 8% như thế, và bạn sẽ thấy trước vào kỳ nghỉ, khi cha mẹ con cái ngồi lại với nhau, thế nào cũng có chuyện xung khắc.

Ngay cả ngày lễ nghỉ tự nó cũng là một điểm tranh chấp. Trung tâm Nghiên cứu Pew đã có một khảo sát cho thấy giới trẻ ngày nay xem Giáng Sinh là một ngày lễ văn hóa hơn là một ngày lễ tôn giáo. Còn những người trung niên, thì lại thường xem trọng ý nghĩa tôn giáo hơn là văn hóa.

Người ta đang cố nói giảm đi về các khuynh hướng này. ‘Đây chỉ là một giai đoạn. Chúng sẽ về lại đàn một khi đã kết hôn và có con cái.’

Nhưng dữ liệu lai cho thấy điều ngược lại. Giới trẻ 8x đã và đang qua tuổi 30, và trong vòng 7 năm qua, 6% nói rằng tôn giáo ‘không’ hoặc ‘hoàn toàn không’ quan trọng trong cuộc đời họ.

Khuynh hướng thế tục hóa đang tiếp diễn, và chúng ta cần phải xác định con đường cho các thế hệ tiếp tục yêu thương và nâng đỡ nhau.

Một bước quan trọng cho các bậc cha mẹ, là hiểu được con cái mình thực sự tin vào điều gì. Dù cho vô thần ngày càng ít bị xem nhơ nhuốc, nhưng vẫn còn nhiều liên tưởng và hiểu lầm về người vô thần.

Không dễ để mở ra với sự thiếu vắng đức tin này. Thường thì người trẻ cảm thấy lo lắng, tội lỗi hay bị ghẻ lạnh. Và cách phản ứng của các bậc cha mẹ là điều quan trọng.

Thế tục Mở, một dự án bắt đầu từ năm 2014, đã vạch ra nhiều nguồn để giúp các bậc cha mẹ, bao gồm ‘Mở Trí, Đổi lòng: Một Hướng dẫn để Thế tục Cởi mở’ và ‘Con bạn theo tinh thần thế tục … Thế ư?: Một hướng dẫn cho các bậc cha mẹ ngoan đạo với con cái thế tục.’

Trao đổi, có khi sẽ khó khăn, nhưng nó cũng sẽ đưa gia đình bạn lại với nhau.

Nếu con cái nói với bạn chúng là người vô thần, thì hãy dành thời gian để hỏi về niềm tin của chúng. Và hãy lắng nghe. Thay vì nghe rằng chúng ghét Thiên Chúa hay chúng không có các giá trị nào cả, bạn lại sẽ thấy ấn tượng trước suy tư và bận tâm của chúng.

Không tin vào Thiên Chúa, không có nghĩa là con bạn vô luân, mà có nghĩa là con bạn giúp người khác đơn giản là vì nó quan tâm đến đồng loại của mình. Không tin vào đời sau, không có nghĩa là đời này vô nghĩa với nó, mà là con cái bạn xem đời này thật quan trọng đáng để chắt chiu yêu mến.

Hàng trăm các cộng đồng Liên minh Sinh viên Thế tục đang lớn mạnh trong các trường trung học và đại học, là nơi các sinh viên khám phá và sống các giá trị thế tục của mình.  Dù cho các em đang tình nguyện viên phát cháo, hay gây quỹ từ thiện, thì các em đều đang làm những gì mình nghĩ là đúng.

Một trong những niềm vui lớn của kỳ nghỉ lễ, là gia đình sum họp. Và đây nên là một dịp để yêu thương và ngồi lại. Con cái bạn đã trưởng thành, rèn luyện niềm tin riêng, cốt cách riêng, và đời sống riêng. Chúng nên được chào đón và tôn trọng.

Dù là một người vô thần kiên định, tôi thấy câu kinh thánh này rất hợp với tôi: “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.” (1Cr 13, 7).

Các bậc cha mẹ, Hãy yêu thương con cái mình, dù cho chúng có cùng hay khác đức tin với mình.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch