Phụ nữ đánh bom tự sát

512

cath.ch, 2015-11-19

Phụ nữ đánh bom tự sát

Rất nhiều phụ nữ Hồi giáo gia nhập vào đội ngủ khủng bố trong những năm gần đây nhưng hiếm người chọn con đường tử đạo. Trên nguyên tắc, đạo hồi giáo cấm việc tự tử, hiện tượng có nhiều phụ nữ đánh bom tự sát là việc phải lên án vì đó không phải là vai trò người phụ nữ, bà Fatima Lahnait, chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này nói với hãng thông tấn AFP. Nhưng đã có những phụ nữ đã làm ngược lại, nhất là phụ nữ ở các nước Liban, Palestina, al-Qaida hay  Tchétchènes.

15% phụ nữ đánh bom tự sát

Năm 1985, Sana Mhaidly, một cô gái 16 tuổi người Liban đã phóng xe vào đoàn xe của người Israel làm hai quân nhân thiệt mạng. Cô là người đầu tiên trong danh sách dài các phụ nữ đánh bom tự sát ở xứ cô cũng như ở các xứ khác như Israel, tn, Ấn Độ, Pakistan, Ouzbékistan, Tchétchénia, Irak.

Từ năm 1985 đến 2006 có hơn 220 phụ nữ đánh bom tự sát hy sinh, như thế là chiếm gần 15% các vụ đánh bom tự sát được thống kê.

Hiện nay nhóm khủng bố người Nigeria Boko Haram là nhóm dùng nhiều phụ nữ đánh bom tự sát nhất. Trong tháng 11-2015, ít nhất có 15 người đã chết ở Kano, miền Bắc Nigeria, trong một vụ đánh bom của hai phụ nữ.

Những tên khủng bố có khi còn hoạt động ở những nơi đông đúc như chợ búa, họ gởi các em bé nhiều khi còn rất nhỏ, thường là các em bị bệnh tâm thần hoặc dưới tác dụng của ma túy đi đánh bom. Trong những trường hợp này, các tên cầm đầu kiểm soát chất nổ, chúng sẽ điều khiển từ xa bằng điện thoại. Sự đồng ý để hoạt động trong những trường hợp này là đề tài còn phải tranh luận. Theo nhà nghiên cứu Marc-Antoine Pérouse, Montclos, thuộc Viện nghiên cứu và phát triển  (IRD) phát biểu trên AFP, “đó là các phụ nữ, các trẻ em trả thù cho cái chết của chồng hay cha mình bị giết trong các cuộc chạm trán với quân đội Nigeria”.

Hành động trả thù?

Trả thù, bị mất thân nhân thường là động lực của các người đánh bom tự sát Tchétchène, “các bà góa mặc áo đen” đã gây cho hàng chục người bị thiệt mạng. Nhưng không phải tất cả các bà đều là người khủng bố: Cọp Tamul ở Sri Lanka, nhóm PKK Kurde, thường được xem là phụ nữ tiến bộ và là thành trì chống Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, cũng nhờ đến các phụ nữ đánh bom tự sát.

Nếu các lãnh đạo hồi giáo của các nhóm khủng bố  hứa hẹn cho người tử đạo những chuyện thú vị ở thiên đàng, như 72 cô gái đồng trinh thì các phụ nữ đánh bom này không được hứa hẹn gì: “Điều họ có thể được hứa hẹn là sẽ lên thiên đàng gặp lại chồng, gặp lại người thân của mình chẳng hạn”, bà Fatima Lahnait giải thích.

Marta An Nguyễn chuyển dịch