Ruggero Trevisan từ bỏ môn bóng bầu dục để đi tu

464

aleteia.org, Judikael Hirel, 2015-09-07

-

Ruggero Trevisan, 25 tuổi chính thức tuyên bố chấm dứt sự nghiệp cầu thủ bóng bầu dục vì bị thương, nhưng thật ra anh vào chủng viện.

Đúng ra anh muốn làm linh mục. Tháng 6 vừa qua, cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp người Ý, cựu hậu vệ của đội Benetton Trévise và Zèbres loan báo anh sẽ giải nghệ. Không có gì ngạc nhiên về chuyện này: môn bóng bầu dục ở cấp cao đòi hỏi tay nghề cũng rất cao. Trong một thông báo của đội Trévise vào giữa tháng 6 cho biết, anh Trevisan phải “hưu sớm” vì bị thương, “không thể chơi ở cấp cao này được”. Chính đáng thôi vì dù còn trẻ, anh Ruggero Trevisan đã phải bị ba lần mổ trong vòng ba năm. Nhưng cuối cùng, các vết thương cứ tái đi tái lại “nên anh phải phối hợp qua các chuyện khác”, anh cho biết. Thật ra “tất cả đều chỉ cho tôi đi về một hướng”.

Không ai biết, kể cả cha mẹ của anh

Vì đây không phải là lý do “anh về hưu thật”: “Tôi không thể nói gì, anh Ruggero Trevisan tiết lộ với báo La Gazzetta dello Sport. Tôi không biết tôi có được nhận vào chủng viện không. (…) Tôi không thể nói cho ai, ngay cả cha mẹ tôi”.

Một quyết định đáng ngạc nhiên, vì cách đây 4 năm, anh còn chưa tin! “Khi còn nhỏ, tôi còn chưa chịu phép Thêm sức. Tôi miệt mài tập luyện môn bóng nên không có thì giờ để đi học giáo lý”, anh cho biết, cuối cùng thì anh nói với các bạn đồng nghiệp trong phòng thay áo: “Tôi sẽ làm linh mục”..

Ngày mai, 8 tháng 9 Ruggero Trevisan sẽ đến Dòng Huynh đệ San Carlo Borromeo ở Rôma, nơi anh sẽ học triết học ba năm, sau đó đi truyền giáo một năm rồi về học thần học thêm ba năm.

Giấc mơ của anh: trở thành nhà truyền giáo. “Và nếu tôi đi truyền giáo khắp nơi trên thế giới, tôi sẽ đem theo trái banh bầu dục!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch