Di dân: Đức Phanxicô rất thực tế

397

belgicatho.hautetfort.com, 2015-09-16

Hình của phóng viên Sakis Mitrolidis, AFP chụp người di dân đang chụp các chai nước, họ ở trong vùng đất Hy Lạp trước khi băng qua biên giới Macédoine
Hình của phóng viên Sakis Mitrolidis, AFP chụp người di dân đang chụp các chai nước, họ ở trong vùng đất Hy Lạp trước khi băng qua biên giới Macédoine

Sự lo ngại khủng bố trà trộn vào làn sóng người nhập cư đang đè nặng lên Âu Châu. Đức Giáo hoàng cảnh báo:

“Tôi phải công nhận, ngày nay các điều kiện an ninh ở biên giới không còn như ngày xưa. Thực tế là có ít nhất 400 cây số mạn Silice bị một nhóm khủng bố hoành hành hung ác. Như vậy là có nguy cơ trà trộn.” Bị gán ‘thoát tục’ một cách nhanh chóng, Đức Giáo hoàng chứng tỏ cho thấy mình rất thực tế trong cuộc phỏng vấn độc quyền của đài truyền thanh  Renascença: “Không ai nói rằng Rôma tránh được đe dọa này”.

Tuy nhiên Đức Phanxicô tái khẳng định, ưu tư hàng đầu vẫn là đón nhận người di dân, dù cho có sự dè chừng chính đáng này: khi một người tị nạn đến, dù phải có những biện pháp đề phòng nhưng chúng ta phải chào đón họ, vì đây là mệnh lệnh của Thánh Kinh”. Tuy nhiên vì có “cơn khủng hoảng về việc làm rất lớn” ở Âu Châu, Đức Phanxicô cảnh báo chống lại mọi “đơn gián hóa quá mức” trong việc xét dơn các người xin tị nạn. 

Lời kêu gọi cộng đồng công giáo

Sau đó, Đức Phanxicô tiếp tục kêu gọi các cơ sở công giáo lo cho các gia đình tị nạn: “Mỗi giáo xứ, mỗi dòng tu, mỗi đan viện lo cho một gia đình. Một gia đình chứ không phải chỉ một người. Một gia đình sẽ bảo đảm an toàn hơn, tránh được sự trà trộn của người khác”.

Ngài nói tiếp theo dòng suy nghĩ của mình: “Khi tôi nói một giáo xứ đón một gia đình, tôi không muốn nói là gia đình đó sẽ đến sống nơi nhà cha xứ, nhưng mỗi cộng đoàn tìm một góc nào đó có thể làm nơi ở hoặc, nếu được thuê một căn hộ cho họ. Các người di dân phải có một mái nhà, phải được đón tiếp, được hội nhập vào cộng đoàn… Có những nhà dòng gần như trống hẳn!”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch