Xe hai bánh Vatican – Các thợ máy thiếu niên sửa chiếc xe motor tặng giáo hoàng Phanxicô

323

CAN – Andrea Gagliarducci – 21/6/15
A Vatican two-wheeler - Teen mechanics restore motorbike for Pope Francis

Một nhóm thiếu niên tại trường học do các cha Salesian điều hành ở Ý, vừa phục chế một chiếc motor làm quà tặng giáo hoàng.

Chiếc motor, đời Itom 50 thời thập niên 1960, đã được trưng bày tại Turin, nhân dịp giáo hoàng Phanxicô gặp mặt dòng Salesian tại Nhà Valdocco, nhà mẹ của dòng.

Các thiếu nên dự định sẽ tặng món quà này cho giáo hoàng, trong một buổi tiếp kiến không xa.

Khoảng 10 ngàn người trẻ đã tề tựu về Nhà thờ Đức Mẹ Phù Trợ ở Valdocco, Turin, hôm 21-6. Nhiều em đến từ các trường và nguyện đường Salesian ở Ý và nhiều nơi trên thế giới.

Khi giáo hoàng Phanxicô ra khỏi nhà thờ, nói đôi lời với các người trẻ, và chúc lành, ngài có thể thấy chiếc motor ngay phía bên phải mình.

Việc phục chế chiếc motor này, được thực hiện tại trường chuyên nghiệp Salesian ở Bra, một thành phố Bắc Ý.

Gianfranco Morra, một giáo viên của trường, trả lời CNA rằng, ‘Các học viên, với sự hỗ trợ của một thầy giáo, đã tháo ra và phục chế lại, sơn màu vàng trắng cờ Vatican, rồi mạ kẽm nữa.’

Thầy cũng nói rằng trường mình đã giới thiệu chương trình này qua một lá thư gởi giáo hoàng Phanxicô. ‘Chúng tôi được những người thân cận với giáo hoàng phản hồi tích cực, và ý tưởng của chúng tôi được chào đón.’

Lá thư gởi đến giáo hoàng, trình bày về câu chuyện trường chuyên nghiệp Bra, thành lập năm 1959, với các khóa đầu tiên dạy nghề thợ mộc.

‘Rồi chúng tôi có các khóa, thợ máy công nghiệp, thợ máy tự động, sau đó mở ngành sửa chữa, với một xưởng và các dụng cụ mới, nên chúng tôi có điều kiện để đào tạo các học viên của mình.’

Thầy Mora cũng thêm rằng, trường bây giờ có 600 học viên. Khoảng 90 trong số đó theo học ngành sửa xe hơi và xe máy.

Các học viên và giáo viên ‘đang chờ đợi được mời đến một buổi tiếp kiến chung của giáo hoàng Phanxicô, để đích thân tặng ngài chiếc xe này.’

Thánh Don Bosco, là đấng sáng lập dòng Salesian, và mở các trường chuyên nghiệp ở Ý, với mục tiêu là dạy cho các thanh niên thiệt thòi những kỹ năng nghề nghiệp, và đây là một phát kiến cách mạng hồi thế kỷ XIX. Năm 2015 kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ngài.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch