Hai người Venezuela tuyệt thực ở Vatican

390

lavie.fr, 06-10-2015

 image001 (6)

Lúc 15 giờ ngày thứ sáu 5 tháng 6, José Vicente Garcia và Martin Paz, hai thành viên của phía chống đối ở Venezuela đã bắt đầu cuộc tuyệt thực trước Vatican để xin Đức Giáo hoàng can thiệp cho các tù nhân chính trị và cho việc tôn trọng nhân quyền ở Venezuela, hãng tin Zenit cho biết tin trên. Họ tranh đấu cho 70 tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Venezuela.

vatinacoTheo dự kiến, sau thánh lễ chiều chúa nhật 7 tháng 6, Đức Giáo hoàng sẽ tiếp kiến tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro. Nhưng ngày thứ bảy, tổng thống loan báo vì lý do sức khỏe và theo lời khuyên của các bác sĩ, ông không thể đi Rôma được.

Những người tranh đấu cho rằng đây là một cách để ông tránh yêu cầu tôn trọng nhân quyền mà đương nhiên Đức Giáo hoàng sẽ đòi hỏi.

Theo tin của hãng thông tấn Fides, Tổng giám mục Diego Padrón, chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela đã tuyên bố trên đài truyền hình địa phương rằng: “Đất nước chúng tôi không muốn có các tù nhân chính trị và chính quyền không thể làm ngơ trước đòi hỏi này. Nếu tổng thống bị viêm tai như chính ông đã nói thì không phải vì viêm tai mà ông không nghe tiếng dân. Chúng tôi hy vọng ông sẽ không bị điếc vì những tiếng kêu này. Sự việc một người Venezuela phải tuyệt thực để tiếng nói của mình được nghe là điều thật phi lý trong một nước tự gọi là dân chủ.”

image002 (2)Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch