Đức Phanxicô: «Ước mong tài năng của phụ nữ được thể hiện trọn vẹn!»

324

Đức Phanxicô: «Ước mong tài năng của phụ nữ được thể hiện trọn vẹn!»

Tan hien 9Radio Vatican, 23-5-2015

Đức Phanxicô ước mong tài năng của phụ nữ được thể hiện trọn vẹn trong thế giới vì Chúa đã ban cho họ những ơn ban không thể đo lường được, làm cho họ có thể làm nhẹ đi các cuộc xung đột, chữa lành được các vết thương và duy trì được tính hiệp nhất giữa con người với nhau. Đức Thánh Cha đã khẳng định như trên trong bức thư gởi Chủ tịch Hội đồng Công lý Hòa bình nhân dịp có buổi họp quốc tế về phụ nữ và phát triển lâu bền được tổ chức cuối tuần này ở Rôma.

Ngày nay, phụ nữ thường đối diện với những vấn đề khác nhau trong mọi lãnh vực. Ở Phương Tây, phụ nữ thường phải đặt mình trước lựa chọn giữa việc làm hoặc gia đình. Ở những nước đang phát triển, họ còn mang gánh nặng nặng hơn. Có người phải đi hàng cây số để lấy nước, có người chết khi sinh con. Đức Phanxicô nói đến nạn bạo hành đối với các vị hôn thê, các bà vợ, bà chị, bà mẹ, bà nội bà ngoại kể cả ở Phương Tây. Ngài cũng nhắc đến nạn khai thác tình dục, các vụ hôn nhân cưỡng bách, các vụ phá thai bắt buộc ở những nước nghèo. Vậy mà, xã hội đã cần đến tài năng của phụ nữ biết bao để mang lại lòng thương xót, tình dịu dàng, Đức Phanxicô nhấn mạnh như trên. Ngài cũng khuyến khích những ai tranh đấu để bảo vệ nhân phẩm phụ nữ và bảo vệ quyền lợi cho họ được hướng dẫn bởi tinh thần nhân bản và lòng thương xót.

Trong bối cảnh này, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến mối tương quan giữa bảo vệ sự sống và các vấn đề xã hội. Rõ ràng, phải bảo vệ sự sống từ khi mới sinh đến khi chết tự nhiên, nhưng cũng phải bảo vệ sự sống  này phải được xứng đáng và phải loại đi các chấn thương như nạn đói, nạn nghèo khổ, nạn bạo lực và nạn bách hại.

Street_Scene_Mauritania_Credit_Geraint_Rowland_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA_5_7_15

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch