7000 trẻ em của “Nhà máy xây dựng hòa bình” sẽ gặp Đức giáo hoàng ngày thứ hai, 11 tháng 5-2015

439

7000 trẻ em của “Nhà máy xây dựng hòa bình” sẽ gặp Đức giáo hoàng ngày thứ hai, 11 tháng 5-2015

Radio Vatican, 5-5-2015

Thứ hai 11 tháng 5, 7 000 học sinh Ý sẽ được gặp Đức giáo hoàng để nói chuyện với ngài về hòa bình, tình yêu, sự chấp nhận và hội nhập. Đây là sự kiện đầu tiên được “Nhà máy xây dựng hòa bình, La fabbrica della pace” tổ chức để huy động khả năng nhiều nhất có thể của các cơ quan, các hệ thống truyền thông, các cơ quan Phi Chính Phủ, các tín ngưỡng khác nhau, các tổ chức trong lãnh vực chính trị, việc làm để xây dựng một tương lai hòa bình cho thế giới. Hiện diện trong buổi họp được tổ chức ở trụ sở Lương nông Quốc tế, FAO ở Rôma có các đại diện của các trường học, các ban ngành trong lãnh vực chính trị, ngoại giao và của Giáo hội. Trả lời phỏng vấn của nữ ký giả Roberta Gisotti, chủ biên Radio Vatican, bà Maria Rita Parsi, tâm lý gia, đại diện cho “Nhà máy xây dựng hòa bình” cho biết:

Mang tâm hồn đến cho tâm hồn để giáo dục và nuôi dưỡng hòa bình. Vì trẻ em là  hiện tại và tương lai, và với trẻ em chúng tôi phải xây dựng một thế giới sống trong hòa bình, vượt lên các chấn thương ngày càng tiếp tục xảy ra. Hiện tại, trong cơn hấp hối của chiến tranh, khi chủ nghĩa tiêu thụ là chủ nghĩa bá chủ của hoàn cầu, khi bạo lực khắp nơi, đến mức bạo lực của thế giới ảo cùng đi song song với thế giới thực, mà nếu chúng ta không đặt các luật lệ, nếu chúng ta không tìm cách sống bao dung với nhau hơn, không tìm cách gặp nhau và đối thoại thì tôi nghĩ, hành tinh của chúng ta chẳng có tương lai! Và như thế thì con cái chúng ta, những trẻ em nhỏ, những trẻ em vị thành niên của chúng ta sẽ không có tương lai.

Tại sao chọn tên là “Nhà máy”?

Vì để có hòa bình thì phải xây từng viên gạch một và các viên gạch của nhà máy này là trẻ em. Trẻ em là nguồn nhân lực đích thực của sự thay đổi. Những người có thể làm một cuộc cách mạng của tâm hồn.

Bà có nghĩ sẽ có người cộng tác trong việc xây dựng “Nhà máy” này không?

Trước hết là ở nhà trường, sau đó là huấn luyện các nhà đào tạo; chủ yếu là đưa nhà giáo vào cuộc: vậy thì các gia đình, qua các phương tiện truyền thông đại chúng và đương nhiên là qua các cơ quan, những tổ chức quay chung quanh hệ thống xã hội, chính trị, thế giới của thể thao, của lãnh vực thiêng liêng phải tham dự vào. Chúng tôi làm một điểm để quy tụ các hành động cho hòa bình, một hành động thay đổi về mặt văn hóa được lớn hơn, sâu đậm hơn, để là điểm tựa cho con em chúng ta. Dân chúng phải nghĩ đến hòa bình cũng như nghĩ đến nạn đói đang tăng, nghĩ đến nạn khan hiếm nước để biết quý nước… Tôi muốn nói, tất cả những khả năng mang đến thay đổi và biến đổi để có đối thoại và bao dung đều góp phần vào việc xây dựng hòa bình.

Và trẻ em sẽ nói chuyện với Đức giáo hoàng, ngài sẽ tiếp các em ở Hội trường Phaolô VI

Đức giáo hoàng luôn vui nếu ngài có dịp đón tiếp, vui đùa, nói chuyện với trẻ em… Sáng kiến giáo dục xây dựng hòa bình cho các em ngay từ bậc tiểu học với những phương pháp thích hợp, hội tụ tất cả các trẻ em ở các điều kiện sống khác nhau, các nhóm thiểu số khác nhau, các tôn giáo khác nhau như đa số các trường học ở Ý, ở nhiều hoàn cảnh khác nhau của xã hội Ý: đó là một ý kiến quan trọng và chúng tôi hy vọng nó sẽ tạo được một phong trào, để trên thực tế có thể dựa trên nền tảng là trường tiểu học, mang đến hoa quả hòa bình cho các em khi các em lớn lên, với tình đoàn kết của các cơ quan, các hiệp hội và tất cả những ai tham dự vào chương trình giáo dục này. Đức Phanxicô đã nói đến một “hiệp ước giáo dục” giữa gia đình và trường học; và bây giờ là một “làng” như ngạn ngữ Phi Châu có câu, “để giáo dục chỉ một em bé thì cần cả một làng”, ngài nói đến một nền văn hóa của đối thoại, nền văn hóa này sẽ vượt lên mọi khác biệt, mọi biên giới, mọi bè phái để mang lại lợi ích chung cho xã hội. Đức Phanxicô đã mang lại phần đóng góp rất quan trọng cho chúng tôi, ngài cho chúng tôi cảm hứng và một sự hòa hợp rất sâu đậm cho chương trình này. Chúng tôi hy vọng có được những kết quả tốt.

Marta An Nguyễn chuyển ý